Vụ gian lận điểm thi: 1 tỉ tiền nâng điểm từ đâu ra?

Thứ Bảy, ngày 13/7/2019 - 06:00
(PL)- Nhiều bạn đọc cho rằng VKSND tỉnh Sơn La đưa ra kết luận không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự dù một số bị can có dấu hiệu tội nhận hối lộ là chưa thuyết phục.

Trong tuần qua, các bài viết“Nộp 1 tỉ nhận hối lộ để nâng điểm nhưng không bị tội”, “Bộ Công an không thể bất lực vụ hối lộ để nâng điểm thi!”đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc cho rằng cần phải xem xét lại bản cáo trạng của VKSND tỉnh Sơn La trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Phải chăng có “vùng cấm” trong vụ án?

VKSND tỉnh Sơn La vừa ký cáo trạngtruy tố tám bị can ra TAND cùng cấp để xét xử đối với vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Cáo trạng khẳng định tám bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1, vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Một số bị can trong vụ án khai đã nhận tiền để giúp sửa bài, nâng điểm cho một số thí sinh. Số tiền nhận các bị can đã tự nguyện nộp cho Cơ quan An ninh điều tra.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy những người được cho là đưa tiền cho các bị can đều không thừa nhận đã thỏa thuận và đưa tiền.

Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số bị can về tội nhận hối lộ và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ.

Bạn đọc Phương Nguyễn bình luận: “Những người nâng điểm đã nộp tiền khắc phục nhưng người đưa không nhận đưa vậy tiền đó ở đâu ra?”.

“Kết luận không tìm được người đưa hối lộ là chưa thuyết phục vì có người nhận chẳng lẽ không có người đưa. Nếu không điều tra rõ thì liệu có vùng cấm trong vụ án này. Đề nghị Bộ Công an vào cuộc để làm rõ và xử lý nghiêm” - bạn đọc Xuân Yến nêu ý kiến.

“Vụ án này toàn liên quan lãnh đạo tỉnh Sơn La mà để CQĐT tỉnh Sơn La giải quyết thì khó mà khách quan được. Bộ Công an vào cuộc thì mới mong làm sáng tỏ được” - bạn đọc Nguyễn Trung Hiếu góp ý.

Nhiều bạn đọc cho rằng VKSND tỉnh Sơn La nên xem xét lại bản cáo trạng vì với kết luận không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự dù một số bị can có dấu hiệu nhận hối lộ là quá vô lý.

Vụ gian lận điểm thi: 1 tỉ tiền nâng điểm từ đâu ra? - ảnh 1
Một số bài báo thu hút sự quan tâm, bình luận của bạn đọc trong tuần qua.

NGUYỄN HIỀN tổng hợpTin tức liên quan

  • Gian lận thi cử tại Sơn La: Hai người chưa bị 'sờ gáy', vì sao?
  • 16/09/2019 07:36
  • Trong vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, có nhiều lời khai của các bị cáo liên quan tới hai nhân vật mà tới giờ này chưa bị xử lý. Còn Viện Kiểm sát tối cao cho biết Bộ Công an sẽ điều tra phần đưa-nhận hối lộ, khởi tố 7 người nữa trong vụ án.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn