Vụ gian lận xét nghiệm HIV ở BV Xanh Pôn: Công an vào cuộc

Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 - 09:10
(PLO)- Cơ quan cảnh sát điều tra  Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc cắt test xét nghiệm tại bệnh viện Xanh Pôn.

Liên quan đến vụ việc nhân viên Khoa vi sinh, bệnh viện (BV) Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B gây xôn xao dư luận, ngày 13-12 công an TP Hà Nội cho biết nơi đây đã tiếp nhận đơn tố giác và tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Theo đơn tố giác, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B tại BV Xanh Pôn, nhân viên Khoa vi sinh đã không thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng test mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Mỗi que thử đúng ra chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người. Thế nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình như bình thường. 

Vụ gian lận xét nghiệm HIV ở BV Xanh Pôn: Công an vào cuộc - ảnh 1
Hơn 30 cơ quan báo chí đợi họp báo tại BV Xanh Pôn ngày 11-12, nhưng cuộc họp chỉ diễn ra chóng vánh trong vòng 5 phút. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra  Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Như PLO đã đưa tin, rước đó, Đài truyền hình Việt Nam đã có phóng sự phản ánh việc nhân viên Khoa vi sinh BV Xanh Pôn cắt đôi que test xét nghiệm HIV cho bệnh nhân.

Sau khi sự việc được phát hiện, BV đã tạm thời đình chỉ công tác ba nhân viên y tế có liên quan là ThS Chu Thi Loan, phó phụ trách Khoa vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lan, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

Sáng 10-12, BV đã gửi thông báo đến báo chí và Bộ Y tế khẳng định việc cắt đôi que test không phải chủ trương của BV. BV cũng đã nhận lỗi vì đã để xảy ra sự việc nêu trên.

BV cũng phủ nhận nội dung tố cáo cắt đôi que test xét nghiệm viêm gan B và trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân trong một lần xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, việc cắt que test là hành động sai trái vì nó sẽ làm sai lệch hoàn toàn kết quả. Các cá nhân liên quan đến sự việc đã thừa nhận từ tháng 9 đến tháng 11-2019, Khoa vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

 

Vụ gian lận xét nghiệm: Bệnh viện  Xanh Pôn bất nhất

HẢI ÂUTin tức liên quan

  • Vụ cắt đôi que thử HIV: Phó khoa chỉ đạo
  • Thứ Tư, ngày 18/12/2019 - 06:30
  • (PL)- Mặc dù đã xác định sai phạm của các cá nhân, tập thể nhưng BV Xanh Pôn vẫn chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào khác đối với các cá nhân vi phạm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn