Vụ hai công an xã nhận hối lộ: Hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu

Thứ ba, 30/01/2018 - 23:00
Cấp phúc thẩm nhận định các cơ quan tố tụng cấp huyện đã có những vi phạm nghiêm trọng, không thể khắc phục được. TAND tỉnh Nghệ An tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Diễn Châu, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Sau thời gian dài nghị án, chiều ngày 30/1/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã ra phán quyết cuối cùng về vụ án nguyên hai cán bộ công an viên xã Diễn Hải (Diễn Châu, Nghệ An) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”. Trước đó, bị cáo Nguyễn Duy Điều (SN 1960) bị TAND huyện Diễn Châu tuyên phạt 30 tháng tù, bị cáo Lê Văn Ánh (SN 1961) tuyên phạt 15 tháng tù về tội danh trên. Không đồng ý với phán quyết này, các bị cáo có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Nghệ An.

Hai bị cáo Nguyễn Duy Điều và Lê Văn Ánh tại phiên phúc thẩm

Hai bị cáo Nguyễn Duy Điều và Lê Văn Ánh tại phiên phúc thẩm

Trước đó, trong phiên xử phúc thẩm ngày 19/9/2017, HĐXX đã phải kéo dài thời gian nghị án để làm rõ các tình tiết phát sinh. Sau đó, HĐXX phiên phúc thẩm quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan nhằm làm rõ các vấn đề phát sinh trong quá trình xét xử.

Ngày 23/1/2018, HĐXX cấp phúc thẩm tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Cả hai bị cáo bị truy tố vì hành vi nhận 13 triệu đồng của 3 chủ quán Đoàn Hoa, Duy Oanh và Thọ Sáu tại khu du lịch biển Hòn Câu (Diễn Hải, Diễn Châu) vào tháng 6/2015. Vào thời điểm đó, cả hai bị cáo đang là thành viên tổ an ninh khu vực Hòn Câu của Công an xã Diễn Hải.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, cả hai bị cáo đều cho rằng đây là số tiền mà các chủ quán trên bồi dưỡng cho tổ an ninh. Tổ công tác không chứng minh được hoạt động mua bán dâm ở các quán này nên chỉ xử lý chủ quán về hành vi không đăng kí tạm trú cho nhân viên và trục xuất những nhân viên kia về quê.

Cả hai bị cáo đều khẳng định đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của ông Đậu Quang Hòa - Trưởng Công an xã Diễn Hải về việc xử lý 3 trường hợp trên. Số tiền 13 triệu đồng nhận của 3 chủ quán được ghi vào sổ và sử dụng cho cả tổ an ninh.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm cho rằng trong quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan có nhiều mâu thuẫn với nhau nhưng chưa được cơ quan điều tra đấu tranh làm rõ. Trong khi đó, trong giai đoạn điều tra và xét xử sơ thẩm, cơ quan chức năng chưa cho các bên liên quan đối chất làm rõ có hay không hành vi mại dâm tại các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này.

Quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên phúc thẩm cho thấy chưa rõ được hành vi “Nhận hối lộ” của hai bị cáo mà có dấu hiệu hành vi phạm tội khác.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Duy Điều cũng cung cấp một số bằng chứng về việc điều tra viên mớm cung, gợi ý “chạy án”. Bị cáo cho rằng do ngộ nhận theo gợi ý của điều tra viên Công an huyện Diễn Châu nên đã khai theo. Trên thực tế, các công an viên này không bắt được quả tang các đôi nam nữ có hành vi mua bán dâm trong các sơ sở kinh doanh đó nên đã đề xuất Trưởng Công an xã xử phạt hành chính các chủ quán, trục xuất các cô gái ra khỏi địa bàn do vi phạm quy định về cư trú.

HĐXX nhận định cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung, nhiều bằng chứng quan trọng cũng chưa được làm rõ. HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên bố hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Diễn Châu để điều tra, xét xử lại vụ án từ đầu.

Hoàng LamTin tức liên quan

  • Khách mua dâm phải học nâng cao nhận thức
  • 02/02/2018 12:10 GMT+7
  • TTO - Từ khi luật phòng chống mại dâm hướng vào phạt khách thay vì phạt gái mại dâm có hiệu lực tại Pháp, đã có 2.130 khách mua dâm bị bắt quả tang phải nộp tiền phạt và đi học
  • Vụ nhân viên bán dâm, chủ vô can vẫn chưa có hồi kết
  • Thứ tư, 07/02/2018 - 07:35
  • Khách sạn bị bắt quả tổ chức bán dâm, thu ngân và quản lý chỉ lãnh lương tháng bị xử tội chứa mại dâm, còn chủ khách sạn nhận phần trăm trong mỗi lần bán dâm lại chỉ bị phạt hành chính. Tòa đã yêu cầu điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn