Vụ mang quỹ vì người nghèo đi cho vay tiền tỷ sắp đến hồi kết!

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:49
Liên quan đến vụ “Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích”, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, dự kiến ngày 15/1/2017 sẽ có báo cáo đến UBND tỉnh Bạc Liêu.

Ông Huỳnh Minh Ứng - Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu cho biết, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc làm việc với người khiếu nại các vấn đề liên quan đến Quỹ vì người nghèo-an sinh xã hội (VNN-ASXH) tỉnh Bạc Liêu được cho là sử dụng không đúng mục đích, Thanh tra Nhà nước tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kiểm tra, làm rõ.

“Đến nay vụ việc sắp kết thúc. Dự kiến ngày 15/1 tới sẽ có báo cáo UBND tỉnh Bạc Liêu để có hướng chỉ đạo xử lý tiếp theo”, ông Ứng nói.

Ông Huỳnh Minh Ứng - Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu (thứ 2 từ trái qua) cho biết dự kiến ngày 15/1 sẽ có báo cáo UBND tỉnh vụ quỹ người nghèo.

Ông Huỳnh Minh Ứng - Phó Chánh Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu (thứ 2 từ trái qua) cho biết dự kiến ngày 15/1 sẽ có báo cáo UBND tỉnh vụ quỹ người nghèo.

Như Dân trí đã phản ánh, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu (trong đó Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Bạc Liêu là cơ quan thường trực quản lý) được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thành lập từ năm 2010. Mỗi năm, Quỹ VNN-ASXH tỉnh vận động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, vừa qua, Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu được cho là có những khoản chi không đúng mục đích.

Cụ thể, có việc cho UBND TP Bạc Liêu “mượn” 2 tỷ đồng để cho Hợp tác xã Thắng Lợi “vay” (không tính lãi) phục vụ hoạt động sản xuất nuôi nghêu vào năm 2012.

Đến tháng 6/2016, UBND TP Bạc Liêu lại có báo cáo, đề nghị UBND tỉnh và Sở LĐ-TB&XH xem xét… xóa nợ 2 tỷ đồng cho Hợp tác xã Thắng Lợi.

Lý do mà UBND TP Bạc Liêu đưa ra là do Hợp tác xã Thắng Lợi sản xuất không hiệu quả, nên không có khả năng để trả số tiền đã vay.

Với số tiền 2 tỷ đồng mà Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu cho mượn chưa thể thu hồi được, gây nguy cơ thất thoát không nhỏ cho nguồn quỹ này.

Ngoài ra, Quỹ VNN-ASXH tỉnh còn có một số khoản chi, như: Chuyển Hợp tác xã Đại Thắng vay vốn 1 tỷ đồng, trả tiền cây kiểng hơn 200 triệu đồng,...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, nơi được giao quản lý Quỹ Vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, nơi được giao quản lý Quỹ Vì người nghèo - an sinh xã hội tỉnh Bạc Liêu.

Trong khi đó, theo Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu, quỹ này hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, mà áp dụng hình thức trợ giúp cho đối tượng nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo do Chính phủ quy định trong từng thời kỳ, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đối tượng khác theo quy định.

Quỹ VNN-ASXH phải được thực hiện công khai tình hình huy động, quản lý, sử dụng quỹ và báo cáo tình hình thực hiện công khai tài chính theo quy định hiện hành. “Quỹ được sử dụng theo nguyên tắc dân chủ, công khai và được hỗ trợ đúng đối tượng. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc thành lập và hoạt động của quỹ để thu lợi và hoạt động bất hợp pháp”, quy chế nêu rõ.

Sau khi có phản ánh và báo chí đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu làm việc với người khiếu nại để kiểm tra, xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến Quỹ VNN-ASXH tỉnh Bạc Liêu.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

H.HTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn