Vụ ngang nhiên bức tử môi trường tại TP HCM: “Phạt cứ phạt, xả cứ xả”!

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:10
Những cơ sở xả khí thải độc hại ra môi trường vẫn ngang nhiên hoạt động theo kiểu “phạt cứ phạt, xả cứ xả” khiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng tiếp tục phải chịu cảnh khốn khổ, trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Những cột khói độc hại “hiên ngang” bức tử môi trường

Liên quan đến việc xử lý các cơ sở xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết, những ông khói đen kịt, trắng đục xả thải vào không khí mà báo Dân trí phản ánh xảy ra tại 2 cơ sở chuyên giặt, sấy quần jean của ông Bùi Văn Tài và Phạm Duy Hiển (đóng tại đường liên ấp 1-2, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Ông Võ Trường Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết, do 2 cơ sở trên hoạt động có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì vậy UBND xã không xử lý đối với lĩnh vực thương mại mà căn cứ vào thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, việc lấy mẫu nước thải và khí thải phát sinh từ các cơ sở gây ô nhiễm phải phối hợp với chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Bình Chánh.

Ngày 31/10/3016, qua quá trình kiểm tra phối hợp xử lý, UBND xã Vĩnh Lộc B đã quyết định xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh Bùi Văn Tài số tiền hơn 18 triệu đồng về hành vi xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành. Ngày 19/7/2017, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trên.

Những cột khói độc hại ngày đêm xả khí thải độc hại ra môi trường.

Những cột khói độc hại ngày đêm xả khí thải độc hại ra môi trường.

Ngày 18/1/2018, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành với số tiền 36,2 triệu đồng đối với hộ kinh doanh của ông Phạm Duy Hiển vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, xả khí thải và nước thải vượt quy chuẩn hiện hành.

Sau đó, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ kinh tế phụ trách môi trường thương mại phối hợp với cán bộ địa chính xã kiểm tra xác định vị trí và chủ đất để tiến hành xử lý chủ đất theo quy định của pháp luật. Ngày 13/3/2018, UBND xã Vĩnh Lộc B phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Chánh kiểm tra lấy mẫu khí thải, nước thải tại hộ kinh doanh của ông Phạm Duy Hiển sau khi có kết quả phân tích sẽ thông báo cho UBND xã về kết quả cũng như quyết định xử phạt vi phạm hành chính nếu mẫu phân tích vật quy chuẩn theo quy định hiện hành.

“UBND xã Vĩnh Lộc B đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra xử lý các cơ sở giặt, sấy, tẩy, nhuộm trên địa bàn xã nhằm ngăn chặn và phối hợp với các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với các cơ sở gây ô nhiễm đang hoạt động trên địa bàn xã”, Phó Chủ tịch xã Vĩnh Lộc B Võ Trường Thành khẳng định.

Các cơ sở gây ô nhiễm đang bấp chấp, hoạt động theo kiểu phạt cứ phạt, xả cứ xả , trong khi chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Bình Chánh không xử lý triệt để.

Các cơ sở gây ô nhiễm đang bấp chấp, hoạt động theo kiểu "phạt cứ phạt, xả cứ xả" , trong khi chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Bình Chánh không xử lý triệt để.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tình trạng các cơ sở trên xả thải này diễn ra nhiều tháng nay, mọi người đã gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng “bặt vô âm tín”. Có mặt tại khu vực ấp 1B (xã Vĩnh Lộc B), PV Dân trí ghi nhận những cột khói đen kịt, trắng đục đang bốc lên cuồn cuộn “hiên ngang” xả thẳng vào môi trường, bao phủ cả khu dân cư, cây cối xung quanh chết khô. Người dân nơi đây cho biết, việc xả thải thường diễn ra vào buổi trưa và ban đêm, khi trời tối thì việc xả thải còn kinh khủng hơn ban ngày.

Đáng chú ý, những cột khói độc hại này vẫn ngày đêm ngang nhiên xả khí thải độc hại ra môi trường khiến cuộc sống người dân nơi đây vô cùng khốn khổ. Trong khi đó, UBND xã Vĩnh Lộc B và các ngành chức năng huyện Bình Chánh vẫn không đưa ra biện pháp xử lý triệt để, mặc cho người dân già trẻ, lớn bé quay cuồng trong bầu không khí đang bị “đầu độc” từng giờ.

Trung KiênTin tức liên quan

  • Bình Định: Vùng nuôi tôm “an toàn sinh học” gây ô nhiễm!
  • Thứ hai, 19/03/2018 - 06:40
  • Dù được nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống ao xử lý nước thải, thế nhưng người nuôi không xử lý theo quy trình hướng dẫn mà xả thẳng nước, chất thải chưa qua xử lý ra ngoài kênh mương, ao hồ khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm kéo dài.
  • Kiên Giang siết quản lý nuôi yến tự phát
  • 19/03/2018 15:45 GMT+7
  • TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho rằng nuôi yến tự phát trong đô thị gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nên sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.
  • Cá chết ở sông Bồng Miêu: Doanh nghiệp và người dân cùng "đầu độc"?
  • Thứ tư, 21/03/2018 - 08:39
  • Sau sự cố nước thải của Công ty 6666 tràn ra môi trường làm cá chết hàng loạt, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm sát, giám sát chặt chẽ việc dừng hoạt động của công ty này và xử lý ngay tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn