Vụ nhận xét CSGT lãng phí, hách dịch: Có sai sót nhưng không xin lỗi

04/07/2019 14:42
Cả đại diện VKS và HĐXX cấp phúc thẩm đều cho rằng: việc chính quyền UBND xã nhận xét vào phiếu góp ý đại úy CSGT là có sai sót cần rút kinh nghiệm, nhưng lại không cần xin lỗi và bồi thường.

Vụ nhận xét CSGT lãng phí, hách dịch: Có sai sót nhưng không xin lỗi - Ảnh 1.

Các đương sự nghe đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm- Ảnh: T.L

"Lẽ ra địa phương nhận xét sai sót thì phải xin lỗi tôi nhưng tại sao tòa án lại cho rằng tôi không có thiệt hại nên không cần xin lỗi?"

Ông Nguyễn Thanh Phương

 

Chiều 4-7, TAND TP. HCM tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện "Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Phương (35 tuổi, ngụ tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) đối với hai bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ và bà Đỗ Thị Thanh Thúy - Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ.

Có thiếu sót, nhầm lẫn.

Theo hội đồng xét xử (HĐXX), tháng 10-2017, tổ trưởng tổ 9 và chủ tịch UBND xã Bình Mỹ đã nhận xét vào phiếu góp ý của ông Nguyễn Thanh Phương, là cán bộ công tác trong ngành công an nhân dân với nội dung ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch, ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh; quan hệ với quần chúng chưa tốt; lãng phí….

Xem xét các nội dung nhận xét này, HĐXX cho rằng: phiếu góp ý không tách bạc nội dung nhận xét về gia đình và bản thân ông Phương. Do đó, có ý kiến địa phương nhận xét đúng cho gia đình nhưng lại không đúng cho ông Phương và ngược lại.

Theo tòa, việc lập phiếu nhận xét không được quy định về trình tự thủ tục. Việc đánh giá vào phiếu góp ý cho ông Phương phải dựa trên ý kiến từ cuộc họp tổ nhân dân. Tuy nhiên, bị đơn lại không cung cấp được biên bản họp tổ nhân dân, đây là thiếu sót cần rút kinh nghiệm.

"Việc góp ý cho ông Phương có thiếu sót, có nội dung nhầm lẫn, tuy nhiên phiếu góp ý không làm ông Phương phát sinh thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ xảy ra khi ông Phương chứng minh được bị đơn gây thiệt hại cho ông.

Căn cứ chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX xét thấy sau khi có phiếu góp ý, ông Phương vẫn đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến năm 2017. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Phương chưa chứng minh được thiệt hại về vật chất, tinh thần. Do đó, không có cơ sở để chấp nhận đơn yêu cầu xin lỗi và bồi thường của ông Phương"- HĐXX nhận định.

Không chứng minh được thiệt hại nên không xin lỗi, bồi thường

Vụ nhận xét CSGT lãng phí, hách dịch: Có sai sót nhưng không xin lỗi - Ảnh 3.

Đông đảo người dân xã Bình Mỹ đến tham dự phiên tòa- Ảnh: T.L

Trước đó, khi phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cũng cho rằng phiếu góp ý có phần đúng, phần sai.

Gia đình ông Phương có họp tổ dân phố nhưng ông Phương không họp vì thường xuyên đi học và công tác không ở địa phương; đám giỗ ồn ào thì không thuộc vấn đề tiết kiệm hay không tiết kiệm. Việc ông Phương mặc sắc phục công an để tranh cãi với người dân là thể hiện sự ỷ quyền nhưng nếu nhận xét hành hách dịch là chưa đúng.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng: ông Phương chưa đưa ra chứng cứ chứng minh mình bị thiệt hại về tinh thần và thu nhập. Do đó không thể buộc bị đơn phải xin lỗi và bồi thường. Đại diện VKS chỉ đề nghị chính quyền xã Bình Mỹ cần cẩn trọng hơn trong việc góp ý kiến.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ông Phương công tác tại Đội giao thông Bến Thành, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP. HCM. 

Năm 2017, thực hiện theo chủ trương của Ban giám đốc Công an TP. HCM về việc lấy ý kiến góp ý và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an, ông Phương đã nộp phiếu cho địa phương nơi ông đang cư trú để địa phương cho ý kiến.

Tháng 10-2017, khi nhận lại phiếu góp ý kiến, ông Phương bất ngờ khi thấy phiếu đánh giá "bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch, ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh"; quan hệ với quần chúng chưa tốt; lãng phí….

Cho rằng những nội dung đánh giá nêu trên là không đúng, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và gia đình, ông Nguyễn Thanh Phương đã nộp đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu bị đơn xin lỗi và bồi thường tổn thất tinh thần. Tuy nhiên tòa án sơ thẩm đã bác đơn khởi kiện của nguyên đơn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau phiên tòa, ông Nguyễn Thanh Phương cho biết ông sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm lại bản án. "Lẽ ra địa phương nhận xét sai sót thì phải xin lỗi tôi nhưng tại sao tòa án lại cho rằng tôi không có thiệt hại nên không cần xin lỗi?" - Ông Phương cho biết.

TÂM LỤATin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn