Vụ phá rừng khủng: "Tuần tra hàng ngày" vẫn mất gần 36m3 gỗ

Thứ bảy, 05/05/2018 - 02:00
Sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin phá rừng lớn tại thị xã Ayun Pa, lực lượng chức năng đã tiến hành đến hiện trường kiểm đếm. Theo thông tin ban đầu, số gỗ phát hiện được tại núi Chư Jú là gần 36m3 gỗ các loại.

Dù trong các buổi họp giao ban hàng tuần, các nhóm bảo vệ rừng của UBND xã Ia Sao đều báo cáo vẫn thường xuyên đi tuần tra và không phát hiện rừng bị xâm hại. Tuy nhiên, trên thực tế lâm tặc vẫn ngang nhiên mở “công trường” để "xẻ thịt” hàng chục cây gỗ khủng trên khu vực núi Chư Jú.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng phá rừng trái phép, lực lượng chức năng thị xã Ayun Pa đã tiến hành truy quét, khám nghiệm hiện trường và kiểm đếm số lượng gỗ nói trên.

Trước vụ phá rừng trên thì UBND thị xã Ayun Pa đã có báo cáo nhanh về tình hình xử lý việc phá rừng, khai thác gỗ trái phép trên địa bàn xã Ia Sao. Cụ thể, qua công tác kiểm đếm số lượng gỗ thống kê được tại hiện trường là 35.263 m3. Trong đó, gỗ tròn có 3 lóng, khối lượng 3,490 m3, chủng loại gỗ vẫn chưa xác định. Gỗ xẻ 75 hộp với khối lượng 31.773 m3, chủng loại gồm các loại: Dổi, khảo, trâm, xoan, dẻ, gòn và một số chưa xác định được chủng loại.

Những dấu được các đối tượng lâm tặc quấn cáp kéo gỗ trong rừng

Những dấu được các đối tượng lâm tặc quấn cáp kéo gỗ trong rừng

Bên cạnh đó, xác định được 69 gốc cây bị chặt hạ, đường kính từ 34-250 cm (trong đó có 12 gốc cũ). Qua công tác kiểm tra, truy quét, khám nghiệm hiện trường không phát hiện công cụ, phương tiện phạm pháp, không có đối tượng nhận là chủ gỗ.

Gỗ nằm ngổn ngang trong rừng... chính quyền không biết

Gỗ nằm ngổn ngang trong rừng... chính quyền không biết

Trao đổi với PV về việc xã có biết hay không việc lâm tặc “xẻ thịt” hàng chục khối gỗ, ông Lê Xuân Hải - Chủ tịch UBND xã Ia Sao cho biết: “Hàng tuần chúng tôi đều họp giao ban thì các nhóm bảo vệ rừng đều báo cáo rằng tiểu khu 1297 (thuộc núi Chư Jú) không có tình trạng rừng bị xâm hại. Hàng ngày, các nhóm đều phân công nhau để tiến hành đi tuần tra bảo vệ rừng ở khu vực này. Sau khi nắm được thông tin mất rừng thì chúng tôi đã cử lực lượng công an xã vào phối hợp cùng lực lượng chức năng để tiến hành nắm tình hình diện tích rừng bị phá”.

Những gốc cây cả trăm tuổi bị xẻ thịt không thương tiếc

Những gốc cây cả trăm tuổi bị "xẻ thịt" không thương tiếc

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch thị xã Ayun Pa cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thành lập đoàn liên ngành vào hiện trường để đo đếm tổng khối lượng gỗ mà lâm tặc đã khai thác trái phép. Hiện tổ công tác đã áp tải một số lượng gỗ về hạt kiểm lâm, số còn lại anh em đang trên đường áp tải về. Tôi đã trực tiếp chỉ đạo cho lực lượng Công an thị xã Ayun Pa phải điều tra xác minh đối tượng khai thác gỗ là ai? ở đâu? để xử lý theo quy định. Nếu công an thị xã không tìm ra được đối tượng tôi sẽ làm công văn gửi đến UBND tỉnh, đề nghị lực lượng chức năng điều tra, làm rõ”.

Hiện tại, Hạt Kiểm lâm thị xã Ayun Pa đã vận chuyển được 27 hộp gỗ xẻ (khối lượng 12,038 m3) về trụ sở. Hạt kiểm lâm vẫn đang tiếp tục vận chuyển số gỗ còn lại về trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phạm HoàngTin tức liên quan

  • Những cánh rừng bị dân ‘tuyên án tử’
  • Thứ Năm, ngày 17/5/2018 - 06:30
  • (PL)- Dưới sức ép của cuộc sống và nợ nần, nhiều nông dân ở Cà Mau đã sử dụng nhiều “chiêu” tinh vi để rừng cây phải “chết đứng”.
  • Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ sông Kôn
  • 15/05/2018 20:06 GMT+7
  • TTO - Hạt Kiểm lâm Sông Kôn ngày 15-5 đã khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ sông Kôn, ở Đông Giang, Quảng Nam, bàn giao hồ sơ cho Công an huyện Đông Giang.
  • Các vụ phá rừng còn chậm bị phát hiện, có biểu hiện làm ngơ
  • Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:10
  • Ngày 10/5, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã ký Công điện khẩn về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái pháp luật. Nội dung công điện đề cập, các vụ vi phạm còn chậm bị phát hiện, xử lý; thậm chí có biểu hiện né tránh trách nhiệm, làm ngơ,...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn