vụ sai phạm tiền tỷ: Các Phó Hiệu trưởng bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Thứ ba, 17/04/2018 - 16:52
Liên quan đến vụ "Sai phạm tiền tỷ, Hiệu trưởng chỉ bị... khiển trách" xảy ra tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa có văn bản thông báo về việc xử lý sai phạm đối với 3 Phó Hiệu trưởng của trường này.

Theo văn bản thông báo về việc xử lý sai phạm đối với viên chức quản lý thuộc trường THPT Hoàng Diệu của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sóc Trăng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng thống nhất không áp dụng hình thức xử lý kỷ luật đối với 3 Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu là ông Trần Công Lý (hiện nay đã được điều về làm Hiệu trưởng trường THPT Phú Tâm), ông Huỳnh Chí Phến và bà Quách Tố San.

"Những sai phạm của các ông, bà nêu trên là chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các ông, bà có tên nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những sai phạm trong công tác quản lý tại đơn vị”, văn bản do bà Nguyễn Thị Tuyết Hà - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng ký nêu rõ.

Trước đó, ngày 13/4, Sở GD&ĐT Sóc Trăng đã công bố quyết định kỷ luật bà Phạm Ngọc Phụng - Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu về mặt chính quyền với hình thức khiển trách.

Theo các giáo viên trường THPT Hoàng Diệu: “Trừ ông Huỳnh Chí Phến mới giữ chức Phó Hiệu trưởng nên chưa dính sai phạm nhiều, còn sai phạm của bà Phạm Ngọc Phụng và các Phó Hiệu trưởng Trần Công Lý và Quách Tố San là nghiêm trọng với số tiền mỗi người phải chịu trách nhiệm hàng trăm triệu đồng, nhưng chỉ kỷ luật như vậy là quá nhẹ, nói cách khác là như phủi bụi, không có sức răn đe, thuyết phục”.

Trường THPT Hoàng Diệu, nơi xảy ra vụ việc.

Trường THPT Hoàng Diệu, nơi xảy ra vụ việc.

Như Dân trí đã đưa tin, theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2015-2017, bà Phạm Ngọc Phụng (Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu) cùng một số cá nhân khác đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng, của các cá nhân 181,7 triệu đồng. Trường phải có trách nhiệm thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi; trả cho học sinh, giáo viên trực tiếp giảng dạy trên 590 triệu đồng, dạy thêm học thêm trên 105 triệu đồng.

Ngoài ra, qua kiểm tra Quỹ tiền mặt tại trường THPT Hoàng Diệu còn cho thấy Ban Giám hiệu chủ trương không để tồn quỹ tiền mặt nhưng lại không chỉ đạo nộp vào tài khoản tiền gửi của trường mà lại gửi tiết kiệm đứng tên cá nhân là sai quy định (nguồn thu khác).

Bên cạnh các sai phạm liên quan đến tài chính thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoạt động giáo dục tại đây còn để xảy ra một số vi phạm, như: việc ban hành các quyết định, kế hoạch, công văn,… chưa thực hiện đúng thể thức, thiếu căn cứ theo quy định; Việc dạy tăng cường không có văn bản quy định về định mức thu, chi; trường vận dụng văn bản về dạy thêm, học thêm để xây dựng định mức thu, chi trong quy chế chi tiêu nội bộ nhưng chưa thực hiện đúng làm nội bộ mất đoàn kết;…

Thanh tra tỉnh kiến nghị Sở GD&ĐT kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm, gồm: Ban giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu, bà Phạm Ngọc Phụng và 3 Phó hiệu trưởng là ông Huỳnh Chí Phến, bà Quách Tố San, ông Trần Công Lý.

Theo nhiều giáo viên, sau khi công khai các phụ lục của kết luận thanh tra, ngoài khoản tiền thu thừa của học sinh hàng trăm triệu đồng, chi trả thiếu cho giáo viên từ dạy thêm, học thêm cũng hàng trăm triệu đồng thì mọi người rất bức xúc khi lãnh đạo trường THPT Hoàng Diệu đã “chia nhau” số tiền hơn 180 triệu đồng từ khoản hoa hồng bán đồng phục, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn.

H.HTin tức liên quan

  • Các Phó Hiệu trưởng “cạnh tranh” công khai chức danh Hiệu trưởng
  • Thứ ba, 29/05/2018 - 03:03
  • Để được bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng cùng cạnh tranh với nhau, nêu ra các đề án “Nếu tôi là Hiệu trưởng, tôi sẽ…” để giúp học sinh, nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Ứng viên xuất sắc nhất với những đề án tối ưu, thiết thực, thuyết phục được ban tổ chức lựa chọn sẽ là người trúng tuyển.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn