Vụ tạp chất cà phê trộn pin: "Chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau"

Thứ năm, 03/05/2018 - 13:03
Liên quan đến vụ việc một cơ sở ở thu mua nông sản ở tỉnh Đắk Nông có hành vi trộn tạp chất vỏ cà phê, sỏi và pin rồi bán cho một cơ sở ở Bình Phước để trộn vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1 (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết: "Vụ việc này chủ yếu là các doanh nghiệp lừa nhau, chứ chưa thể tới ngay người tiêu dùng được".

Sáng ngày 3/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phạm Tiến Dũng cho biết, hiện ông và đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vẫn đang ở Tây Nguyên để tiếp tục phối hợp với lực lượng công an điều tra, làm rõ vụ việc trên.

Cũng theo ông Dũng, bước đầu đoàn kiểm tra xác định, vụ việc trên chủ yếu là các doanh nghiệp lừa nhau chứ sản phẩm chưa thể đến tay người tiêu dùng ngay được.

"Cơ sở bà Loan ở Đắk Nông làm ra hỗn hợp tạp chất từ vỏ cà phê, sỏi và pin, sau đó bán cho một người trung gian và người này bán lại cho cơ sở của bà Dung ở Bình Phước. Bà Dung mua hỗn hợp này về để trộn vào hồ tiêu xô (hồ tiêu chưa phân loại, gồm cả hạt to, hạt nhỏ và hạt lép) nhằm tăng trọng lượng.

Bà Dung khai, nếu không bị phát hiện lượng hồ tiêu trộn hỗn hợp tạp chất này sẽ được bán cho một doanh nghiệp khác, doanh nghiệp này mua về sẽ phải phân loại rồi mới bán ra thị trường.

Do đó, vụ việc này chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau, phải qua vài khâu nữa hỗn hợp tiêu trộn tạp chất này mới được bán đến tay người tiêu dùng", ông Dũng giải thích.

Bà Loan, chủ cơ sở sản xuất bị tạm giữ để điều tra về hành vi sản xuất thực phẩm bẩn. (Ảnh: Dương Phong).

Bà Loan, chủ cơ sở sản xuất bị tạm giữ để điều tra về hành vi sản xuất thực phẩm bẩn. (Ảnh: Dương Phong).

Trước đó, ngày 15-17/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và bột pin) để ngâm tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê, bột đá thành 21 tấn tạp chất.

Ngày 23/4, cơ quan công an khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 5 đối tượng gồm: bà Nguyễn Thị Thanh Loan (chủ cơ sở), ông Nguyễn Xuân Bảo (chồng bà Loan) và Ngô Ngọc Sơn (người trực tiếp thực hiện hành vi nhuộm tẩm than pin) và 2 người khác sau khi có đủ chứng cứ để chứng minh hành vi của cơ sở bà Loan vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 của Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan Công an cũng đã truy ra người mua 3 tấn hỗn hợp của bà Loan là Phan Thị Dung (giám đốc công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung, trú khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước) nhằm mục đích trộn vào 9 tấn hạt hồ tiêu (tỷ lệ tạp chất là 18,34%). Số hỗn hợp còn lại đã bị tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ.

Nguyễn DươngTin tức liên quan

  • Bánh mì que 3.000 đồng/chiếc: Hàng Trung Quốc 6 tháng không hỏng
  • Thứ tư, 09/05/2018 - 06:35
  • Những chiếc bánh mì que Trung Quốc giá chỉ 3.000-4.000 đồng/chiếc, dài khoảng một gang tay, được quảng cáo là làm từ ngàn lớp bánh với đủ loại nhân... đang đổ bộ và gây cơn sốt. Đáng chú ý, loại bánh này có thể để được 3-6 tháng mà không sợ hỏng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn