Vụ thuốc ung thư giả: Chuyển hồ sơ sang UB Kiểm tra Trung ương

Thứ Ba, ngày 17/9/2019 - 08:16
(PLO)- Thanh tra chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra sang UB Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Chiều 16-9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công khai kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals - Canada (công ty Helix), cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Vụ thuốc ung thư giả: Chuyển hồ sơ sang UB Kiểm tra Trung ương - ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Hùng, Cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma cùng đồng phạm trong một phiên toà hình sự

Từ kết quả thanh tra, Tổng TTCP kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm Lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm. Cụ thể, trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã được thanh tra.

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhận khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet 500mg của Công ty Austin Hong Kong vào Việt Nam năm 2014 trong khi giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của công ty này đã hết hạn từ ngày 6-10-2013.

Theo TTCP, UBND các địa phương An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, TP HCM và các bệnh viện Chợ Rẫy, Y dược TP HCM, Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Trung ương Huế tổ chức kiểm điểm đối với những tồn tại, vi phạm trong công tác đấu thầu mua thuốc tại địa phương và bệnh viện tuyến Trung ương đã được thanh tra...

TTCP cho biết chuyển kết luận thanh tra sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm. 

Đồng thời, TTCP chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất.

Theo kết luận thanh tra, về việc thẩm định, cấp số đăng ký đối với 7 thuốc, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 22/2009/TT-BYT còn bất cập, nội dung chưa đầy đủ. "Đây là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc trong hồ sơ xin cấp số đăng ký có tài liệu bị làm giả nhưng không phát hiện kịp thời. Còn việc thẩm định, cấp giấy phép nhập khẩu đối với 3 thuốc H-capita (thuốc chữa bệnh ung thư), H-Epra40 và H-Lastapen 500mg cũng chậm so với quy định.

Đồng thời, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 47/2010/TT-BYT với nội dung còn bất cập, chưa đầy đủ. Cụ thể, Thông tư chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Kết quả thanh tra cho thấy Bộ Y tế cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc đã không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Cơ quan thanh tra cho rằng những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47 nêu trên là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu ngày 30-12-2013 nhưng giấy phép hoạt động của DN đã hết hạn từ ngày 6-10-2013. Đến ngày 11-4-2014, cơ quan hải quan đã cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam. 

Đối với việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, cơ quan thanh tra cho biết Thông tư 47 chưa quy định cụ thể các trường hợp phải tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất thuốc để đánh giá DN sản xuất thuốc nước ngoài dẫn đến tình trạng trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Công ty Helix có tài liệu bị làm giả và Công ty Helix không tồn tại trên thực tế nhưng không kịp thời phát hiện, vẫn thực hiện cấp phép.

Ngoài kiến nghị về xử lý trách nhiệm, TTCP cũng có các kiến nghị về các biện pháp hoàn thiện cơ chế quản lý. TTCP kiến nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu quy định định mức thu phí thẩm định đăng ký thuốc, định mức thuê và tiền công trả cho chuyên gia thoả đáng để khuyến khích và nâng cao trách nhiệm của chuyên gia thẩm định.

Các bộ, ngành và các địa phương chủ động rà soát hồ sơ hành chính được chứng thực hợp pháp hoá lãnh sự trong thời gian qua thuộc lĩnh vực do mình quản lý để phát hiện vi phạm, có biện pháp xử lý, chấn chỉnh kịp thời.

Cục Quản lý dược tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Y tế bổ sung, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực có trình độ nghiệp vụ theo yêu cầu thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc, cấp phép nhập khẩu thuốc (đặc biệt là thuốc sản xuất ở nước ngoài). Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn về kiến thức pháp luật, về chuyên môn và nghiệp vụ hải quan cho chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia thẩm định hồ sơ pháp lý.

HOÀNG YẾNTin tức liên quan

  • Kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại nhiều tập đoàn, ngân hàng lớn
  • Thứ ba, 03/04/2018 - 13:41
  • Thanh tra Chính phủ tổ chức kiểm tra trực tiếp việc thực hiện các kết luận thanh tra tại hàng loạt tập đoàn, tổng công ty (Tập đoàn Hoá chất, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Dệt may, Vinashin) và các ngân hàng BIDV, VDB, Vietcombank.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn