Vừa vào giảng đường đã quay về quê chịu tang cha

07/09/2019 10:35
Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, Hoàng Thị Quỳnh Anh (quê Hà Tĩnh) gạt nước mắt tạm biệt bố đang nằm liệt trên giường bệnh để vội vào TP.HCM tìm kiếm việc làm thêm.

Vừa vào giảng đường đã quay về quê chịu tang cha - Ảnh 1.

Quỳnh Anh làm thêm tại một quán ăn để kiếm tiền phụ giúp gia đình - Ảnh: BÌNH YÊN

Cô con gái nói với cha về kế hoạch học tập của mình: "Thầy cô, bà con cô cậu nhà mình đã giúp đỡ, cho con khoản tiền để làm thủ tục nhập học rồi. Còn chi phí ăn ở, con sẽ vô Sài Gòn kiếm việc làm thêm, vừa làm vừa học, trong đó nhiều việc nên bố cứ yên tâm chữa bệnh".

"Phải đậu đại học trước khi bố ra đi"

Bà Lê Thị Tuyết, mẹ của Quỳnh Anh, chia sẻ lúc con gái đầu vừa tròn 1 tuổi, vợ chồng bà đã gửi con cho ông bà nội cháu ở huyện Cẩm Xuyên nuôi dưỡng để vô Sài Gòn làm thuê. Ba năm mưu sinh xa quê, người chồng cứ bệnh suốt, nên sau khi dành dụm được chút ít tiền, họ trở về quê mua một cái xe máy để chạy kiếm tiền.

"Tôi hơi chậm chạp nên chỉ ở nhà trông con. Cũng nhờ các cô, các bác hỗ trợ một phần nên các con tôi mới được đi học nhưng cuộc sống vẫn chật vật quá" - bà Tuyết cho biết.

Sau này lúc Quỳnh Anh vô lớp 10, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn hơn nên vợ chồng bà Tuyết phải gửi con gái cho em chồng nuôi ăn học, còn hai vợ chồng mang theo hai đứa con trai nhỏ vào Sài Gòn tìm việc làm, với ước mong ở nơi đó nhiều công việc hơn, dễ kiếm tiền hơn để nuôi con.

Khi phát hiện chồng bị ung thư tụy giai đoạn cuối, bà gửi đứa con trai lớn nay 14 tuổi cho cậu ruột nuôi dưỡng và đứa nhỏ mới 6 tuổi về nương tựa bên nội tại thị trấn Cẩm Xuyên, tá túc tại nhà bà nội nay đã 70 tuổi.

"Mảnh đất nhỏ tôi cũng nhờ cô của cháu bán lấy tiền chữa bệnh cho chồng tôi" - bà Tuyết bày tỏ.

Trọng bệnh nhiều năm qua, ông Hoàng Văn Thông (44 tuổi) - bố của Quỳnh Anh - tháng trước chỉ còn nặng hơn 30kg, bụng trướng to, nhưng ông vẫn tỉnh táo và luôn động viên con gái cố gắng ôn tập để thi đạt kết quả tốt.

Suốt thời gian ôn thi, thấy cha đau đớn vì căn bệnh ung thư tụy hành hạ, đôi mắt cô con gái đầu lòng luôn đẫm lệ.

Nhưng rồi Quỳnh Anh lại gạt nước mắt để tiếp tục học và quyết tâm: "Mình phải đậu đại học trước khi bố ra đi. Chỉ cầu xin trời đất đừng đưa bố tôi đi trước khi kỳ thi diễn ra và biết kết quả".

Là trụ cột

Nỗ lực của Quỳnh Anh đã mang lại kết quả với việc trúng tuyển vào ngành luật tài chính - ngân hàng Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ngày biết tin con gái đậu đại học, ông Thông vui mừng quên cả bệnh tật đớn đau.

"Ông mừng vì con gái đậu đại học nhưng lại lo không biết gia đình sẽ ra sao khi ông ra đi, liệu vợ có thể làm lụng để nuôi ba đứa ăn học đàng hoàng" - bà Kiều Oanh, em ruột ông Thông, cho biết.

Cách đây ba năm, lúc Quỳnh Anh vào lớp 10, do gia cảnh quá khó khăn, sợ cháu gái không được tiếp tục đến trường nên bà Kiều Oanh đưa cháu từ quê (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về nhà mình ở TP Hà Tĩnh để ăn học cho đến nay.

Ngày 15-8, với vài triệu đồng được mọi người giúp đỡ, Quỳnh Anh vào TP.HCM làm thủ tục nhập học. "Mình nhớ mãi hình ảnh bố trước hôm mình đi, bố ôm mình rồi dặn dò: bố xin lỗi con, nếu bố chết, con cũng đừng về mà tốn kém. Học cho giỏi, học thay bố, con nhé!" - Quỳnh Anh rưng rưng kể.

Dù biết mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn phía trước nhưng ngày đầu được bước chân vào giảng đường đại học, cô tân sinh viên nghèo vẫn tự tin "mình sẽ làm được".

Vừa làm thủ tục nhập học xong, Quỳnh Anh liền chạy khắp khu vực Thủ Đức, TP.HCM tìm việc làm thêm. Việc chưa tìm được, đến ngày 20-8 Quỳnh Anh nhận tin bố mất nên phải ngược về Hà Tĩnh chịu tang cha.

Quỳnh Anh vẫn luôn đau đáu ước mơ sẽ thành công trong lĩnh vực luật kinh tế, ra trường có một công việc ổn định để giúp đỡ được gia đình và phụ mẹ nuôi hai em trai ăn học.

Nói về cô cháu gái của mình, bà Kiều Oanh cho biết thêm: "Vừa thi THPT quốc gia xong, cháu Quỳnh Anh đã vội vã xin việc làm thêm gần nhà để vừa kiếm tiền phụ mẹ, vừa chăm sóc được bố. Cháu đã vào phụ việc quán trà chanh suốt đến hôm mọi người động viên, giúp đỡ ít tiền làm thủ tục nhập học. Bố cháu mất là cú sốc rất lớn với cháu, chỉ mong cháu vượt qua và nhận được sự giúp đỡ của xã hội để tiếp tục được đi học".

Luôn vươn lên trong học tập

Thầy Nguyễn Hồng Cường - hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Tĩnh) - cho biết Hoàng Thị Quỳnh Anh dù đã đậu đại học nhưng đang đứng trước nguy cơ bỏ học do gia đình lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

"Các chi phí học tập của em đều nhờ vào sự yêu thương của nhà trường, thầy cô, bạn bè. Quỳnh Anh còn nhỏ nhưng đã trở thành trụ cột gia đình, điểm tựa của hai đứa em thơ dại và người mẹ có phần chậm chạp. Khó khăn là vậy nhưng em luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống, vừa học vừa làm thêm mà vẫn đạt kết quả tốt trong học tập, lớp 10 đạt 8,3; lớp 11 đạt 7,4; lớp 12 đạt 8,0 điểm" - thầy Cường nói.

Tiếp sức đến trường 2019

Suất học bổng Suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' trong phòng hồi sức tích cực

TTO - Bíp... bíp... bíp... âm thanh của máy đo nhịp tim theo dõi sự sống của Lương Quang Huy (22 tuổi) vang lên đều đều trong phòng hồi sức tích cực của bệnh viện. Trong cơn mê sảng, Huy không ngừng nói: 'Mẹ ơi, con muốn đến trường'.

TRẦN HUỲNHTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn