Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão

24/11/2018 13:30
Đến 12h trưa 24-11, Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây tập trung tối đa lực lượng chống bão. Các tàu cá được kêu gọi quay vào bờ neo đậu an toàn.

Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão - Ảnh 1.

Người dân làng bè Long Sơn giằng buộc lại bè cá cho chắc chắn - Ảnh: CTV.

Ngành đường sắt chuẩn bị thực phẩm phục vụ khách

Ngành đường sắt đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát diễn biến thời tiết và chuẩn bị đầy đủ lương thực thực phẩm trên tàu, dưới ga để phục vụ hành khách.

Ngày 24-11, tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đã có công điện khẩn triển khai công tác ứng phó bão số 9 và hoàn lưu bão.

Cụ thể, ngành đường sắt yêu cầu các đơn vị cử người thường trực tại hiện trường chủ động ứng cứu khi có sự cố xảy ra, đặc biệt tại các điểm xung yếu như cầu, đường yếu, đoạn dễ ngập nước, khu vực hay xảy ra đá rơi, đất sụt…

Các đơn vị vận tải đường sắt phải chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và có phương án ứng cứu khi có thiệt hại do mưa bão xảy ra để đảm bảo đủ an toàn cho khách.

Nhân viên đường sắt phải thường xuyên phát thanh thông báo cho hành khách ở ga và trên tàu được biết về diễn biến thời tiết. 

Các đơn vị đường sắt sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến đường đi của bão để chủ động điều tiết hành trình chạy tàu và có kế hoạch dừng tàu tại các ga có đủ điều kiện phục vụ hành khách.

Tiền Giang, Bến Tre hối hả chạy bão

 

Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão - Ảnh 2.

Nhân viên điện lực huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đang dùng bao cát để tấn mái tôn trụ sở công ty - Ảnh: Mậu Trường

Đến trưa 24-11, người dân các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đã sẵn sàng để ứng phó với bão số 9.

Tại Bến Tre, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các trường học cho học sinh nghỉ học chiều 24-11 cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, tỉnh này cũng đã phát lệnh cấm tàu cá ra khơi.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão tại các huyện ven biển như: Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú vào buổi sáng cùng ngày.

Trưa 24-11, tại Khu du lịch biển Tân Thành (Tiền Giang), hàng trăm khách du lịch vẫn bình thản với bão. Từng đoàn khách đến từ các tỉnh Vĩnh Long, Long An, TP.HCM vẫn vô tư ngắm biển, thậm chí một số bạn trẻ còn check in một cách vui vẻ hoặc chụp hình lưu niệm.

Tại khu vực sạt lở được xem là tuyến đầu nếu bão ập tới ở ấp cầu Muống, xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang), ông bà Trần Thị Sang vẫn tá túc trong căn nhà lá nằm sát mé biển.

Bà Sang nói có biết bão tới nhưng phải đợi chính quyền địa phương thông báo di dời thì mới đi. Còn giờ phải ở nhà giữ cháu.

Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão - Ảnh 3.

Ghe đánh cá của ngư dân Bến Tre vào tránh bão trong những con rạch - Ảnh: Mậu Trường

Trong khi đó, tại buổi họp Ban chỉ huy PCTT và TKCN diễn ra trưa cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Pháp, phó trưởng ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Tiền Giang, cho biết sau khi tiến hành lệnh cấm biển từ 16h ngày 23-11, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kêu gọi người dân đang hoạt động trên đáy sông Cầu, chòi canh nuôi trồng thủy sản phải di chuyển vào đất liền, chèn chống lồng bè ven sông…

Ông Pháp cũng thông báo trên địa bàn tỉnh có 1438 tàu cá đã được liên lạc và thông báo bão. Còn 647 tàu đang hoạt động ngoài khơi cũng được hướng dẫn di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Học sinh hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông được thông báo nghỉ học từ chiều 24-11 để tránh bão.

Đến 12h trưa nay tại khu vực biển Gò Công, nắng nhẹ và không có mưa. Trời có mây âm u gió nhẹ.

Vũng Tàu phát bao cát miễn phí cho dân

Tại phường 5, TP Vũng Tàu, chính quyền và bộ đội biên phòng đã đóng bao cát và phát miễn phí cho người dân để phòng ngừa thiệt hại do bão số 9. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả.

Đến 12h ngày 24-11, chính quyền phường 5 (TP Vũng Tàu) và Đồn Biên phòng Bến Đá (Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã đóng khoảng 4.000 bao cát, với khối lượng khoảng 40 mét khối và phát miễn phí cho người dân. 

Việc đóng bao cát ngay trước trụ sở UBND phường, bên đường Trần Phú nên mọi người đi ngang qua, ai cũng thấy và đến lấy. 

Ông Lê Thanh Phong, chủ tịch UBND phường 5 cho biết, ý thức phòng chống thiệt hại do thiên tai của người dân rất cao, bao cát đóng đến đâu, người dân đến xin hết. 

Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão - Ảnh 4.

Đóng bao cát, phát miễn phí cho người dân chống bão ngay trước trụ sở UBND phường 5, TP Vũng Tàu, trưa 24-11- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chính quyền phường 5, TP Vũng Tàu cũng đã cho xe đi dọc các tuyến đường phát loa kêu gọi người dân phòng tránh bão cũng như thông báo các địa điểm như trường học, nhà thờ, nhà kiên cố để người dân di tản, sơ tán.

Trong khi đó, sáng cùng ngày tại xã đảo Long Sơn, chính quyền và ngành chức năng đã đi từng lồng bè nuôi cá để vận động và khuyến cáo người dân về.

Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây dồn lực chống bão - Ảnh 5.

Người dân nhận bao cát miễn phí tại trụ sở UBND phường 5, TP Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trưa cùng ngày, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã cử đoàn công tác đi đến từng tàu, thuyền đang neo đậu để nhắc nhờ, tuyên truyền, khuyến cáo cho các chủ tàu ở khu Sao Mai, vịnh Gành Rái. Tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 của trung tâm này cũng đã ra túc trực tại cửa biển Sao Mai- Bến Đình để cứu nạn khi xảy ra sự cố.

Ông Vũ Hồng Thuấn- trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết, từ chiều 23-11, chính quyền TP đã cấm tắm biển, đóng cửa các khu du lịch và yêu cầu các công trình xây dựng hạ cẩu, giàn giáo để đảm bảo an toàn khi bão vào.

ĐỨC PHÚ - MẬU TRƯỜNG - THANH TÚ - ĐÔNG HÀTin tức liên quan

  • TP.HCM dự báo mưa lớn 200-250mm
  • 24/11/2018 13:31
  • Từ sáng sớm 24-11, mây đã phủ bầu trời TP.HCM. Khu vực trung tâm thành phố càng lúc càng nhiều mây, một số nơi đã mưa rải rác. Dự báo chiều tối nay TP.HCM mưa lớn với lượng mưa 200-250mm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn