Xử lý nghiêm các trường hợp nghi nhiễm nhưng vẫn cho về nhà cách ly

19/11/2021 14:47
Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp thực hiện không đúng quy định về phòng, chống dịch; làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp nghi nhiễm nhưng vẫn cho về nhà cách ly - Ảnh 1.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Sóc Trăng dự báo sẽ còn tăng - Ảnh: K.T.

Ngày 19-11, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký công văn về việc xử lý các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 qua xét nghiệm tầm soát.

Theo chủ tịch tỉnh Sóc Trăng, thời gian gần đây nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho nhân viên, người lao động của đơn vị để tầm soát, phát hiện sớm người nhiễm SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của người dân, một số nhân viên của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sau khi xét nghiệm (test nhanh), có kết quả nghi nghiễm (hoặc nhiễm) với SARS-CoV-2 thì được cho về nhà cách ly, không khai báo đến cơ sở y tế. "Điều này là không đúng với quy định phòng, chống dịch COVID-19, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng", một công nhân nhấn mạnh.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả, ông Trần Văn Lâu đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở y tế tư nhân và bệnh viện tư nhân tăng cường quản lý theo quy định các trường hợp nghi nhiễm (hoặc nhiễm) SARS-CoV-2 đối với nhân viên, người lao động, người đến khám chữa bệnh.

Các trường hợp sau khi xét nghiệm tầm soát, có kết quả nghi nhiễm hoặc xác định dương tính với SARS-CoV-2 thì nhanh chóng cách ly riêng, triển khai ngay phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị và thông báo đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn xử lý theo đúng quy định, không được tự ý cho người nghi nhiễm (hoặc nhiễm) SARS-CoV-2 về nơi cư trú.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh mọi trường hợp thực hiện không đúng quy định về phòng, chống dịch; làm lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tình hình dịch bệnh tại Sóc Trăng diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng không ngừng tăng. Theo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng, ngày 18-11 tỉnh này ghi nhận 398 ca mắc mới, trong đó có 127 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng, nâng số ca mắc của tỉnh này lên 11.083 ca.

KHẮC TÂMTin tức liên quan

  • Vắc xin và 5K vẫn phòng được Omicron
  • 01/12/2021 05:50
  • Tính đến nay, biến thể Omicron - phát hiện lần đầu tại Nam Phi - đã có mặt tại 5 châu lục với hơn 18 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo biến thể mới là mối nguy toàn cầu, có thể gây 'hậu quả nghiêm trọng' ở một số khu vực.
  • IFRC: Omicron là bằng chứng của bất bình đẳng vắc xin
  • 04/12/2021 06:27
  • Francesco Rocca, chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) chỉ trích các nước phương Tây tích trữ vắc xin COVID-19 tạo ra sự bất bình đẳng. Ông kêu gọi "các mệnh lệnh đạo đức" từ các quốc gia có hãng sản xuất vắc xin.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn