Xử phạt 3 cá nhân “mở cửa” cho khách nữ bị cấm bay đi Nga

Thứ sáu, 02/02/2018 - 13:39
Liên quan đến vụ bà Phạm Thị. T. T. (36 tuổi, quê Hải Dương) bị nhà chức trách hàng không cấm bay nhưng vẫn qua được cảng hàng không để sang Nga, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết đã phạt hành chính nhân viên của hãng Aeroflot và 2 nhân viên an ninh hàng không.

 

Vụ hành khách bị cấm bay vẫn được xuất cảnh sang Nga có liên quan đến kiểm soát không chặt chẽ của nhiều cá nhân, đơn vị

Vụ hành khách bị cấm bay vẫn được xuất cảnh sang Nga có liên quan đến kiểm soát không chặt chẽ của nhiều cá nhân, đơn vị

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin, đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ. Để xảy ra sự việc này có trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị thực hiện kiểm tra an ninh và vận chuyển.

Căn cứ Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt 2 nhân viên an ninh hàng không (ANHK) thuộc Trung tâm ANHK - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài mức phạt 4 triệu đồng/người vì đã có hành vi thực hiện không đúng quy trình. Cùng đó, 1 nhân viên của hãng hàng không Aeroflot cũng bị phạt hành chính 4 triệu đồng về hành vi tương tự.

Theo quy định, các hãng hàng không phải có biện pháp cảnh báo, phát hiện đối tượng bị cấm vận chuyển ngay từ khâu đặt giữ chỗ. Khi hành khách điền thông tin cá nhân là hệ thống sẽ phát cảnh báo để ngăn chặn kịp thời, nếu khâu này có sai sót thì còn có thể phát hiện qua khâu làm thủ tục check in.

Đáng nói, trong quá trình làm thủ tục (check in) tại sân bay Nội Bài hồi đầu năm nay, nhân viên check in đã phát hiện bà T có tên trong danh sách cấm bay và báo cáo với Trưởng đại diện của hãng Aeroflot tại Việt Nam qua điện thoại. Tuy nhiên, Trưởng đại diện hãng quyết định vẫn cho bay.

Sau đó, các đơn vị liên quan như an ninh hàng không, công an cửa khẩu đều không phát hiện bất thường và bà T vẫn được lên chuyến bay SU291 của Aeroflot từ Hà Nội đi Moscow (Nga).

Được biết, bà T kinh doanh tự do. Bà T bị cấm bay do đã cãi nhau với một nữ hành khách khác, gây mất trật tự, kỷ luật trên máy bay của hãng hàng không Aeroflot từ Nga về Hà Nội hồi tháng 8/2017.

Như Dân trí đã đưa tin, bà Phạm Thị. T. T. bị Cục Hàng không Việt Nam cấm bay từ ngày 16/9/2017 đến 15/3/2018 và bị kiểm tra trực quan bắt buộc trong thời hạn 6 tháng tiếp theo.

Quyết định cấm bay đã được Cục Hàng không Việt Nam gửi đến các hãng hàng không trong và ngoài nước có đường bay đến/đi từ Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không, các cảng vụ hàng không, các cảng hàng không, công an cửa khẩu, chi cục hải quan sân bay…

Châu Như Quỳnh

Nguồn Dân trí


Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn