Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Xem xét chứng cứ mới

18/05/2020 10:00
Sau 3 lần hoãn xử, sáng nay 18-5, phiên tòa phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma được mở lại để xem xét các chứng cứ mới.

Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Xem xét chứng cứ mới - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma diễn ra tại TAND cấp cao tại TP.HCM.

Có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo bản án sơ thẩm. Cụ thể các bị cáo: Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty H&C), Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn), Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty H&C).

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu tổng giám đốc VN Pharma) không kháng cáo nhưng vẫn phải đến tòa.

Trước đó, phiên xử phúc thẩm vụ án VN Pharma từng bị hoãn 3 lần vì bị cáo vắng mặt và xuất hiện chứng cứ mới cần được xác minh, đánh giá theo quy định của pháp luật. Các chứng cứ này đều thể hiện nguồn gốc 9.300 hộp thuốc H-Capita (được cho là thuốc giả trong vụ án) đều có xuất xứ tại Ấn Độ.

Cho đến nay, vụ án này đã kéo dài 7 năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Tại bản án sơ thẩm trước đó, vấn đề về nguồn gốc lô thuốc đã được các bị cáo, luật sư và người làm chứng đề cập nhiều lần.

Bộ Y tế đã cử đoàn đi xác minh tại Ấn Độ và có văn bản cho rằng lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ chứ không phải thuốc giả. Tuy nhiên, do Bộ Y tế tự mình đi xác minh không theo quy trình tố tụng nên kết quả không được tòa án chấp thuận.

Bản án sơ thẩm thể hiện Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập tháng 10-2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. 

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ đó.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tháng 1-2019, khi xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên án 17 năm tù. Trong khi đó bị cáo Võ Mạnh Cường - người môi giới cho VN Pharma mua thuốc H-Capita 500mg - lãnh 20 năm tù.

TÂM LỤATin tức liên quan

  • Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên không đến tòa
  • Thứ tư, 07/02/2018 - 15:49
  • Vụ tranh chấp quyền hành ở tập đoàn cà phê Trung Nguyên của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục ồn ào trong phiên xử phúc thẩm hôm nay. Mặc dù là người kháng cáo nhưng ông Vũ không có mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn phiên tòa.
  • Thai phụ bị sát hại khi đi lễ nhà thờ
  • Thứ sáu, 23/02/2018 - 07:53
  • “Nghe tôi nhắc việc giết chị Th. ở nhà thờ, Kim tái mặt. Biết đã dính đòn, tôi hỏi dồn dập…” - Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai) kể về vụ án sinh viên Nguyễn Thiên Kim sát hại một thai phụ trong nhà thờ ở Đồng Nai xảy ra năm 2010 .
  • Vụ án ném ly thủy tinh: Cần triệu tập nhân chứng mới và điều tra viên đến tòa!
  • Thứ hai, 12/03/2018 - 07:47
  • Liên quan đến vụ “Dùng ly thủy tinh ném mẹ nhưng trúng con” xảy ra tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học nêu quan điểm: “Việc xuất hiện nhân chứng mới có lời khai rõ ràng, cũng như tình tiết liên quan đến điều tra viên chưa được làm rõ thì tòa phúc thẩm cần triệu tập những người này để vụ án được xét xử toàn diện, đúng pháp luật”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Tội sản xuất, buôn bán thuốc giả