Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

05/06/2018 14:20 GMT+7
TTO - Sau 2 ngày xét xử, chiều 5-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bác tất cả các kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo kêu oan của 14 bị cáo trong nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất, đốt kho xe vi phạm tai TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh cầm đầu nhóm đốt kho xe tuy thành khẩn khai báo nhưng đã gây thiệt hại quá lớn nên không được giảm nhẹ hình phạt - Ảnh: HỮU KHOA

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm nhận định các bị cáo trong vụ án thuộc nhiều nhóm khác nhau, có người đã hành động, có người chưa hành động.

Tuy nhiên, quá trình điều tra cho thấy các bị cáo đều tham gia vào các tổ chức phản động do các đối tượng lưu vong ở nước ngoài cầm đầu, với phương châm "cướp sạch, đốt sạch, giết sạch".

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

16 bị cáo bị dẫn giải về trại tạm giam - Ảnh: HỮU KHOA

Việc kích nổ bom ở sân bay Tân Sơn Nhất hay đốt kho xe vi phạm giao thông của công an TP Biên Hòa chỉ là một trong những kế hoạch mà tổ chức này tham gia thực hiện.

Sân bay Tân Sơn Nhất là đầu mối giao thông quan trọng, đặc biệt là các bị cáo đã đặt bom tại cột số 9, ga đến quốc tế. Đây là hành vi rất nguy hiểm, có khả năng gây chết người, việc không có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo.

Dù có bị cáo khai báo khác với bản án sơ thẩm, có bị cáo không thừa nhận hành vi, cho rằng mình không phạm tội, nhưng trong quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người liên quan, biên bản giám định, thực nghiệm hiện trường và các kết quả điều tra khác.

Có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã liên lạc với Phạm Lisa qua mạng xã hội với nội dung đả kích, bôi xấu Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tự đặt ra các nhóm phản động CT47, Phượng Hoàng, Đại Việt, bàn bạc, lên kế hoạch phá hoại để gây tiếng vang, chống chính quyền nhân dân.

Vì các tội xâm phạm an ninh quốc gia có cấu thành hình thức nên việc các bị cáo bàn bạc chống chính quyền trên facebook đã cấu thành tội phạm.

Tại tòa, bị cáo Vũ Mộng Phong, Hoàng Văn Dương khai không tham gia, không biết các bị cáo khác thực hiện hành vi khủng bố là không có cơ sở vì các bị cáo này đã tụ tập tại nhà Vũ Mộng Phong nhiều ngày nên không thể nói là không biết.

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Bị cáo Vy (áo trắng) và bị cáo Chung (áo xanh) được dẫn gải về trại tạm giam sau phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Còn bị cáo Nguyễn Thị Chung cho rằng mình không phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của Thiện, Lê Thị Thu Phương - bạn gái Thiện, đồng thời truy xuất nội dung trao đổi trên facebook giữa Thiện và bị cáo thì có cơ sở xác định Chung có 3 lần đưa tiền cho Thiện để mua thiết bị chế tạo bom xăng, bom gas phục vụ cho kế hoạch khủng bố.

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Bị cáo Thiện - người chế tạo 2 trái bom đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất luôn giữ thái độ thản nhiên khi khai báo tại tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Trong vụ án, Thiện hai lần tham gia thực hiện ném bom gas, bom xăng để khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất, đốt kho xe vi phạm giao thông.

Tại tòa, Thiện khai thiện là người kích nổ hai quả bom đặt trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng lời khai trong quá trình điều tra và phiên tòa sơ thẩm xác định Vy mới là người bấm nút, bên cạnh đó các bị cáo có sự thống nhất về ý chí, phân công công việc cụ thể nên việc xác định ai là người kích hoạt quả bom không làm thay đổi bản chất vụ án.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh tuy khai báo thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có ý thức khắc phục hậu quả nhưng thiệt hại gây ra là quá lớn nên không được xem xét giảm nhẹ.

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Người nhà các bị cáo trong sân tòa - Ảnh: HỮU KHOA

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Tội khủng bố - tội bị cả thế giới lên án, trong đó nước CHXHCN Việt Nam là thành viên ký kết các điều ước quốc tế chống khủng bố.

Tòa phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm xét xử các bị cáo là đúng người, đúng tội.Từ đó, HĐXX tuyên bác tất cả kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ của 14 bị cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

An ninh bên ngoài phiên tòa vẫn được kiểm tra nghiêm ngặt - Ảnh: HỨU KHOA

Y án sơ thẩm với nhóm khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 7.

Lực lượng cảnh sát cơ động được huy động bảo vệ phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo như sau:

- Đặng Hoàng Thiện: 16 năm tù và phạt quản chế 5 năm

- Nguyễn Đức Sinh: 10 năm tù, phạt quản chế 3 năm

- Ngô Thụy Tường Vy: 11 năm tù, phạt quản chế 3 năm

- Thái Hàn Phong: 14 năm tù, phạt quản chế 5 năm

- Nguyễn Thị Chung: 12 năm tù, phạt quản chế 5 năm

Các bị cáo: Nguyễn Ngọc Tiền 11 năm tù, Vũ Mộng Phong 8 năm tù, Bùi Công Thành 8 năm tù, Đoàn Văn Thế 7 năm tù, Hùng Văn Vương 6 năm tù, Trần Văm No 6 năm tù, Lê Hùng Cường 5 năm tù, Trần Quốc Lượng 5 năm tù, Trương Tấn Phát 5 năm tù, Hoàng Văn Dương 4 năm tù.

Đồng thời các bị cáo đều bị phạt quản chế 3 năm cùng về tội Khủng bố chống chính quyền nhân dân.

Đồng thời nhóm bị cáo tham gia đốt kho xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hòa phải liên đới bồi thường 1,3 tỉ đồng.Tin tức liên quan

  • Việt Nam - New Zealand hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia
  • Thứ ba, 13/03/2018 - 15:29
  • Trong bối cảnh an ninh khu vực ngày càng diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, tăng cường hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia, chống khủng bố, buôn bán ma túy...

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn