Yêu cầu giám sát chặt việc tập kết đất không đủ điều kiện thi công dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn!

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:37
Đề xuất sử dụng khu đất rộng hơn 25.000m2 tại xã Tân Dĩnh - Lạng Giang (Bắc Giang) làm nơi tập kết đất bóc mầu, đất không phù hợp thi công nền đắp dự án cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn từ cuối năm 2017, tuy nhiên, điều khá kỳ lạ là đến nay, bãi tập kết đã có mà đất thải chưa thấy đâu.

Ngày 19/12/2017, UBND huyện Lạng Giang có Công văn gửi Phòng TN&MT, UBND xã Tân Dĩnh, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, Công ty TNHH Chiến Đại Thắng.

Công văn cho biết: Căn cứ quyết định số 421/QĐ-BTNMT ngày 1/3/2016 của Bộ TN&MT về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của “Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn”, UBND huyện Lạng Giang nhận được văn bản của Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn về việc đề xuất bãi tập kết đất bóc mầu, đất không phù hợp thi công nền đắp dự án cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn tại khu vực thôn Tân Văn 3, xã Tân Dĩnh.

UBND huyện Lạng Giang cũng cho biết đồng ý với đề xuất được tiếp nhận số đất thải này của Công ty TNHH Chiến Đại Thắng. Nơi tiếp nhận tại khu vực đồi Đập Đá tại thôn Tân Văn 3 với diện tích bãi đổ khoảng 25398m2.

Khu vực bãi tập kết đất thải hàng chục nghìn m2 nhưng hề có đất được đưa về.

Khu vực bãi tập kết đất thải hàng chục nghìn m2 nhưng hề có đất được đưa về.

UBND huyện Lạng Giang yêu cầu Công ty TNHH Chiến Đại Thắng chịu sự giám sát của Phòng TN&MT và UBND xã Tân Dĩnh trong suốt quá trình thực hiện, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản và môi trường, sử dụng đất đúng mục đích; Đảm bảo các vấn đề về môi trường, không để phát sinh ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng của bụi, tiếng ồn…

UBND huyện Lạng Giang giao trưởng phòng TN&MT, UBND xã Tân Dĩnh kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện việc tiếp nhận đất thải hữu cơ này.

Chỉ đạo của UBND huyện Lạng Giang rõ ràng là vậy, tuy nhiên, theo khảo sát thực địa của PV Dân trí tại khu vực bãi tập kết đổ chất thải hữu cơ ngày 5/3 thì điều khá bất ngờ là khu vực này vẫn um tùm cây cối, không hề có dấu hiệu nào của đất thải hữu cơ được đưa về tập kết.

Đất bóc mầu, đất không đủ điều kiện đắp nền dọc tuyến đường cao tốc đang thi công có khối lượng rất lớn.

Đất bóc mầu, đất không đủ điều kiện đắp nền dọc tuyến đường cao tốc đang thi công có khối lượng rất lớn.

Tuyến đường cao tốc nhiều đoạn đã dần hình thành.

Tuyến đường cao tốc nhiều đoạn đã dần hình thành.

Trong khi đó, tuyến đường cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn đoạn thi công qua địa bàn huyện Lạng Giang đã dần hiện hình và đang tấp nập triển khai. Như vậy, câu hỏi đặt ra là số đất thải hữu cơ không đủ điều kiện đắp nền dự án lớn như vậy đã được đưa đi đâu? Có hay không việc chúng đã được sử dụng để đắp chính nền dự án?

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang cho biết đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến vẫn đề này. Công ty này cho biết sẽ có văn bản giải trình sự việc.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Chốt lộ trình giải cứu hàng chục hộ dân thủ đô “sống dở chết dở” giữa dự án treo!
  • Thứ sáu, 23/03/2018 - 07:26
  • Sau những chỉ đạo liên tiếp của UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu giải quyết dứt điểm việc khoảng 200 hộ dân tại tổ dân phố số 01, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm kêu cứu vì cho rằng bị “giam lỏng” trong dự án quy hoạch bất khả thi mà báo Dân trí đã thông tin, UBND quận Nam Từ Liêm đã có lộ trình, bước đầu “giải cứu” hơn 20 hộ dân.
  • Vì sao dân phản đối làm đường ĐT 607?
  • 23/05/2018 15:08 GMT+7
  • TTO - Chủ đầu tư bố trí nguồn kinh phí chi trả chậm dẫn đến việc khi chi trả cho dân rơi vào thời điểm khung chính sách và giá bồi thường mới đã có hiệu lực, do vậy người dân không đồng ý nhận bồi thường theo khung giá cũ.
  • "Người dân chua xót về đại án tham nhũng, dự án thua lỗ nghìn tỷ"
  • Thứ bảy, 26/05/2018 - 10:35
  • Dẫn chứng đến những người nông dân một nắng hai sương, những gia đình chính sách, hộ nghèo, lương cán bộ chỉ 1,3 triệu đồng/tháng, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh: ""Bảo sao người dân không chua xót khi nghe đến các đại án tham nhũng nghìn tỷ, các dự án thua lỗ nghìn tỷ”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Dự án không thể thi công