Yêu cầu ngừng: Tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, kết hợp vắc xin không theo hướng dẫn

16/09/2021 16:20
Bộ Y tế vừa yêu cầu khẩn tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm quy định chuyên môn, như tiêm vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi và kết hợp vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Yêu cầu ngừng: Tiêm vắc xin cho người dưới 18 tuổi, kết hợp vắc xin không theo hướng dẫn - Ảnh 1.

Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng của một trẻ 12 tuổi, ngụ phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, Cần Thơ, được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 ngày 18-8 và mũi 2 ngày 4-9 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Theo văn bản vừa được thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, Bộ Y tế cho biết gần đây có một số cơ sở tiêm chủng tiêm vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi hoặc tiêm kết hợp 2 mũi vắc xin khác nhau không đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Tiếp tục triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau"- công văn của Bộ Y tế cho biết.

Về kết hợp vắc xin, Bộ Y tế cho biết hiện cho phép tiêm kết hợp vắc xin Moderna và Pfizer, AstraZeneca và Pfizer, ngoài ra chưa có hình thức kết hợp khác. Cơ sở tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn này, nếu có cách kết hợp khác Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành tạm dừng hoặc điều chỉnh hoạt động tiêm chủng vi phạm quy định chuyên môn, đồng thời thông báo nếu xảy ra sai sót Bộ Y tế sẽ xử lý theo quy định.

Cho đến nay Bộ Y tế mới triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đến chiều 16-9 đã tiêm được 32,3 triệu mũi tiêm.

Tuy nhiên 1 số địa phương đã tiêm cho cả trẻ dưới 18 tuổi trước khi Bộ Y tế có hướng dẫn, là vi phạm quy định chuyên môn. Gần nhất là ở Cần Thơ đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 57 trẻ 12-17 tuổi.

LAN ANHTin tức liên quan

  • Khởi động lại chiến dịch tiêm chủng trẻ em
  • 13/10/2021 10:05
  • Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cộng với tâm lý e ngại dịch bệnh khiến nhiều bậc phụ huynh đã trì hoãn lịch tiêm chủng cho con. Hiện nay các trạm y tế tại TP.HCM đang gấp rút khởi động lại chiến dịch tiêm chủng cho trẻ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn