Yêu nhau, kẹt tiền, đôi nam nữ làm sổ đỏ, cà vẹt giả lừa tiền tỉ

03/08/2019 06:31
Thời gian gần đây, ở Đắk Lắk và Đắk Nông xuất hiện nhiều đường dây làm giả sổ đỏ, cà vẹt xe máy đem đi cầm cố, lừa tiền. Hai đường dây phạm tội này vừa được công an hai tỉnh triệt phá.

 

Yêu nhau, kẹt tiền, đôi nam nữ làm sổ đỏ, cà vẹt giả lừa tiền tỉ - Ảnh 1.

Tấn và Hạnh tại cơ quan công an cùng với nhiều tang vật là các giấy tờ, con dấu giả - Ảnh: TRƯỜNG MINH

Chiều 2-8, lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết đã triệu tập hai thanh niên làm nhiều loại giấy tờ giả rồi đem thế chấp người dân để vay tiền, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng. Hai người bị triệu tập để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là Trương Công Tấn (24 tuổi) và Tống Thị Hồng Hạnh (23 tuổi), đều trú tại Buôn Ma Thuột.

Theo điều tra ban đầu, Tấn và Hạnh yêu nhau, do cần tiền tiêu xài nên nghĩ cách làm giả các loại giấy tờ đem đi thế chấp để lấy tiền người khác. Tìm hiểu trên mạng Internet, Tấn đặt làm giả nhiều loại giấy tờ như sổ đỏ giá 15 triệu đồng/cái, cà vẹt xe máy 3 triệu đồng/cái, một bộ con dấu giả với giá 2,5 triệu đồng.

Có giấy tờ giả, cả hai tìm đến những nơi cho vay vốn "chỉ cần thế chấp cà vẹt" để vay tiền. Tại đây, người cho vay tiền cầm cà vẹt, còn xe để cho Tấn và Hạnh mang về. Với hành vi này, "đôi uyên ương" trẻ tuổi đã lừa vay được hơn 1 tỉ đồng từ nhiều người cho đến khi bị phát hiện.

Trước đó ngày 30-7, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Cù Văn Soạn - nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song, Đắk Nông - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thủ đoạn mà Soạn sử dụng (từ năm 2017 đến nay) là thương lượng với một số hộ dân để họ cung cấp thông tin cá nhân rồi khai thác thông tin về thửa đất trên bản đồ địa chính của huyện. Sau đó, Soạn làm giả chữ ký của một số cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song để làm giả các sổ đỏ với thông tin của người dân và các thửa đất bất kỳ (nhưng không phải của người đứng tên).

Soạn dùng các sổ đỏ giả này đến các ngân hàng tại Đắk Lắk, Đắk Nông để vay tiền và không hề bị phát hiện. Với thủ đoạn này, Soạn đã lừa được tổng số tiền 11 tỉ đồng, trong đó tiêu xài cá nhân 6 tỉ, "chia chác" cho những người đứng tên trên sổ đỏ giả 5 tỉ đồng. Khi tiền hết, mất khả năng thanh toán, Soạn đến cơ quan công an "giơ tay chịu trói".

Người cho vay phải cảnh giác

Trao đổi với phóng viên, đại úy Văn Thiện Nguyên - Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột - khuyến cáo người dân trong quá trình giao dịch, mua bán chuyển nhượng cần xác định rõ các tài sản mà các đối tượng dùng để thế chấp.

Trong khi đó, ông Lê Duy Tú - giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông - khẳng định nếu cẩn thận, người dân vẫn có thể phát hiện những giấy tờ này bị làm giả như loại giấy mỏng hơn, màu nhạt hơn. "Ngoài ra, mỗi sổ đỏ gắn với một lô đất nên với những tài sản có giá trị lớn như vậy, người dân nên kiểm tra thực tế hoặc qua cơ quan chức năng để tránh bị thiệt hại" - ông Tú khuyến cáo.

Trước thực trạng sổ đỏ giả tại địa phương, ông Đàm Quang Trung, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Đắk Nông, phải ra văn bản cảnh báo, hướng dẫn người dân phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả.

TRUNG TÂN - TRƯỜNG MINHTin tức liên quan

  • Sửa tên bị viết sai trong sổ đỏ
  • Thứ tư, 4/12/2019, 09:52 (GMT+7)
  • Tôi là Nguyễn Minh Hòa nhưng sổ đỏ ghi sai thành Nguyễn Vinh Hòa. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để xin viết lại cho đúng?

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn