04 loại bảo hiểm bắt buộc

Ngày hỏi:08/01/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Có bao nhiêu loại bảo hiểm bắt buộc? Đó là những loại nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Quốc Anh - Đà Nẵng

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 04 loại bảo hiểm bắt buộc
   (ảnh minh họa)
  • Với quy định hiện hành thì: Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật quy định về điều kiện bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện. Cùng với đó, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm nhất định, nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội mà thôi.

   Theo đó, pháp luật nước ta có quy định về 04 loại bảo hiểm bắt buộc. Cụ thể, tại Khoản 2 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 24/2000/QH10 có quy định về các loại bảo hiểm bắt buộc này bao gồm:

   - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của người vận chuyển hàng không đối với hành khách;

   - Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật;

   - Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm;

   - Bảo hiểm cháy, nổ.

   Bên cạnh đó, căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ, Chính phủ có thể trình ủy ban thường vụ Quốc hội quy định thêm các loại bảo hiểm bắt buộc khác.

   Trên đây là nội dung giải đáp về các loại bảo hiểm bắt buộc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn