1 năm được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản mấy lần?

Ngày hỏi:20/02/2019

Sau thời gian nghỉ thai sản, do sức khỏe chưa hồi phục nên nhân viên của công ty tôi đã được giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức 5 ngày. Sau đó không lâu, nhân viên này bị sẩy thai 6 tuần tuổi và được nghỉ hưởng Chế độ thai sản theo quy định. Khi quay lại làm việc, nhân viên này tiếp tục xin nghỉ dưỡng sức thêm 7 ngày nữa vì sức khỏe còn yếu. Cả lần nghỉ dưỡng sức này đều diễn ra trong 1 năm.Nếu công ty giải quyết cho nhân viên này nghỉ dưỡng sức lần 2 thì có phù hợp quy định pháp luật không? 

Thu Phương - phuong*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 1 năm được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản mấy lần?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh:

   Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

   - Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

   - Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

   - Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   Theo quy định tại Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 8/9/2016 thì

   Thời gian tối đa nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản quy định tại khoản 2 Điều 41 của Luật bảo hiểm xã hội được tính cho một năm, kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch.

   ==> Như bạn trình bày thì công ty bạn có nhân viên mới nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con 5 ngày, mới đây bị sẩy thai và muốn tiếp tục xin nghỉ dưỡng sức phục hồi sau thai sản 7 ngày do sức khỏe chưa phục hồi. Theo quy định trên đây số ngày nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh đối với trường hợp mà bạn trình bày trong 1 năm tối đa là 5 ngày. Nhân viên này đã nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe hết 5 ngày thì đối lần sẩy thai này nhân viên đó không được tiếp tục nghỉ dưỡng sức.

   Tuy nhiên, nếu nhân viên này còn số ngày phép năm thì công ty cho nhân viên này nghỉ việc hưởng lương cũng hoàn toàn hợp lý. Nếu không thì nhân viên và công ty sẽ thỏa thuận nghỉ không hưởng lương. Đây là thỏa thuận giữa nhân viên và công ty.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn