4 quyền lợi dành cho lao động nữ sinh đôi

Ngày hỏi:05/01/2019

Thưa Luật sư, hiện tại em chuẩn bị sinh nên cho em hỏi trường hợp sinh đôi thì em được hưởng Chế độ thai sản như thế nào? Chồng em có được nghỉ làm khi vợ sinh con không? Mong sớm nhận được câu trả lời, em cảm ơn nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • 4 quyền lợi dành cho lao động nữ sinh đôi
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ sinh con đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, chế độ thai sản dành cho lao động nữ khi sinh đôi như sau:

   1. Thời gian nghỉ thai sản tăng lên 1 tháng

   Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   2. Chồng được nghỉ đến 14 ngày khi vợ sinh đôi

   Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc.

   Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   3. Tăng gấp đôi tiền trợ cấp thai sản

   Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Hiện nay mức lương cơ sở là 1,39 triệu đồng/tháng, từ ngày 01/7/2019 đến 31/12/2019 mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

   4. Nghỉ dưỡng sức sau sinh 10 ngày

   Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

   Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên.

   Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì khi sinh đôi bạn sẽ nghỉ thai sản 7 tháng, nhận tiền trợ cấp thai sản bằng 4 lần mức lương cơ sở, nghỉ dưỡng sức sau sinh tối đa 10 ngày mỗi ngày nhận được 30% mức lương cơ sở và chồng bạn được nghỉ tối đa 14 ngày.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn