Anh được hưởng trợ cấp theo Quyết định 142

Ngày hỏi:21/04/2009

Tôi nhập ngũ tháng 3/1973 và phục viên tháng 8/1977, sau đó về tham gia công tác tại địa phương. Hiện tôi là cán bộ HTX Nông nghiệp, tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) do HTX Nông nghiệp chi trả. Xin hỏi, trường hợp của tôi có 4 năm 5 tháng ở trong quân đội, hiện đang đóng BHXH, BHYT do HTX chi trả, có được kê khai để nhận chế độ theo Quyết định số 142 không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Quyết định 142 ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương và Thông tư liên tịch số 144 ngày 27/11/2008 của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội - Bộ Tài chính, hướng dẫn thi hành thì đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp theo Quyết định 142 gồm: + Quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhập ngũ từ ngày 30/4/1975 trở về trước, có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng, thuộc một trong các trường hợp sau đây: + Đã phục viên, xuất ngũ về địa phương; + Đã chuyển ngành rồi thôi việc; + Đã phục viên, xuất ngũ một thời gian rồi tiếp tục công tác (tái ngũ, làm việc ở cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức ngoài quân đội), sau đó lại phục viên, xuất ngũ, thôi việc. Đối tượng không áp dụng Quyết định 142 gồm: + Những người thuộc đối tượng quy định như đã nêu ở phần trên nhưng hiện đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động hoặc chế độ bệnh binh hàng tháng; hoặc hiện đang công tác hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có tham gia BHXH bắt buộc. + Những người phản bội, đầu hàng địch, người vi phạm kỷ luật bị tước danh hiệu quân nhân; người tính đến ngày Quyết định 142 có hiệu lực thi hành mà đang chấp hành hình phạt tù chung thân hoặc bị kết án một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia mà chưa được xoá án tích. + Người xuất cảnh ra nước ngoài bất hợp pháp; người xuất cảnh và ở lại nước ngoài bất hợp pháp (bao gồm cả người đi lao động hợp tác quốc tế). + Người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần quy định tại Điểm a Khoản 1 Quyết định số 290 ngày 8/1/2005 và Quyết định số 92 ngày 29/4/2005 thì không được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định này. Trong trường hợp của anh, hiện anh làm việc tại HTX Nông nghiệp, không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, việc đóng BHXH và đóng BHYT là do HTX chi trả theo quy định của Luật BHXH (người sử dụng lao động và người lao động đóng BHXH - BHYT), chứ không phải anh hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Do vậy, theo quy định của pháp luật như đã nêu trên thì anh được hưởng trợ cấp theo Quyết định 142. Tuy nhiên, việc xét duyệt để được hưởng chế độ này phải tuân theo một trình tự nhất định và được xét duyệt công khai từ xã, phường. Do vậy, anh đến UBND xã làm bản khai theo mẫu và đề nghị cán bộ Hội đồng chính sách xã hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn