Báo giảm lao động

Ngày hỏi:05/06/2014

Anh/Chi cho em hỏi với ạ. Em mới vào nghề thấy vướng quá. Em nhận việc cty vào ngày 23/5. Trong khi đó một nv ở cty em đã nghỉ việc từ ngày 6/5( lí do bệnh) mà chưa báo giảm. Vì trễ rồi nên em báo giảm t6 cho nv đó. Tuy nhiên chị nhân viên đó quay lại và bảo, cty đà chưa báo giảm, chị ấy sẽ đóng bh t5 luôn. Đồng thời Chị bảo em lùi lại qd nghỉ việc vào t6 và làm chế độ ốm đau cho chị ấy 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 12-16/5 lí do bị chấn thương cổ chân. Đợt 2 từ ngày 21-27/5 bị viêm hô hấp. Tuy nhiên trong ngày công và bảng lương thực tế chị ấy lv đươc 4 ngày trong T5 mà thôi. Vậy, Anh chị cho em hỏi. Em có làm chế độ cho chị ấy được k, nếu được thì ngày được hưởng chế độ của chị ấy là bao nhiêu? Và câu hỏi nữa là: Nếu như cty chưa báo giảm kịp thì số tiền bảo hiểm mà cty đóng cho nhân viên đó, sau này có được hoàn lại k (BHXH) ? Em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Quyết định nghỉ việc của công ty ký ngày nào? nếu quyết định là tháng 6, tháng 5 vẫn tham gia BHXH thì được thanh toán chế độ ốm đau.
   - Nếu chưa báo giảm kịp thời thì số tiền đóng BHXH thì NLĐ và người SDLĐ cùng đóng.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn