Báo giảm nghỉ thai sản làm sao để nhận dưỡng sức sau sinh?

Ngày hỏi:28/04/2020

Mình dự sinh cuối tháng 6 này, nên tính thời gian thai sản từ tháng 7. Mà tháng 4 này công ty báo giảm không lương không đóng bảo hiểm, cả tháng 5 luôn. Mình tính tháng 6 báo giảm thai sản luôn. Thì thai sản của mình có bị ảnh hưởng gì không? Và mình vẫn được hưởng dưỡng sức sau sinh nếu đủ 6 tháng mình báo tăng và đi làm lại có đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Báo giảm nghỉ thai sản làm sao để nhận dưỡng sức sau sinh?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   ...

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   ...

   Như vậy, về nguyên tắc nếu muốn hưởng chế độ thai sản thì bạn phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Nếu việc dừng đóng ở các tháng cuối mà vẫn đảm bảo điều kiện này thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản.

   Về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh: Theo Khoản 2 Điều 41 Luật này thì Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày...

   Như vậy, sau thời gian nghỉ thai sản bạn phải đi làm lại và công ty cần báo tăng BHXH thì bạn sẽ được giải quyết chế độ theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn