Bảo hiểm bắt buộc cho người nước ngoài làm việc dài hạn tại Việt Nam

Ngày hỏi:24/02/2016

Hiện tại bên em có một số lao động nước ngoài có giấy phép lao động dài hạn. Theo quy định bảo hiểm mới nhất thì công ty, người lao động phải tham gia những loại bảo hiểm bắt buộc nào: BHXH; BHYT; BHTN? Khi người nước ngoài không làm việc tại Việt Nam mà trở về nước thì họ sẽ được hưởng những quyền lợi gì cho khoảng thời gian tham gia bảo hiểm tại Việt Nam? Mong quý cơ quan có thể giải đáp giúp tôi trường hợp này cùng các quy định liên quan mới nhất.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn hỏi theo Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016 quy định về đối tượng tham gia BHXH tại Điều 2 mục 2 : “người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính Phủ”
   Tuy nhiên hiện nay theo lộ trình của Luật BHXH thì lao động là người nước ngoài có HĐLĐ tại Việt Nam sẽ tham gia BHYT theo mức lương ghi trên HĐLĐ ( 4.5%) . Tham gia BHXH vào năm 01/01/2018


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn