Bảo hiểm chi trả những khoản nào khi nằm viện

Ngày hỏi:24/05/2016

Em có anh trai bị tai nạn do băng tải chấn thương khá nặng và phải điều trị lâu dài, vậy suốt thời gian nằm viện này (hơn một năm) bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả những khoản nào ạ? Xin giải đáp giúp.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Trường hợp Anh trai của bạn bị tai nạn do băng tải, trong trường hợp này chúng tôi chưa rõ lắm về thời gian thời điểm xảy ra tai nạn.
   1/ Nếu tai nạn tại nơi làm việc được xác định là tai nạn lao động thì theo quy định mọi chi phí về thuốc men và sơ cấp cứu ban đầu cũng như điều trị vết thương thì do đơn vị chi trả và thời gian điều trị không đi làm được vẫn được hưởng 100% lương. Sau khi vết thương ổn định người sử dụng lao động có trách nhiệm giới thiệu người lao động ra Hội đồng giám định y khoa xác định tỷ lệ thương tật
   Cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động sau khi có kết quả của Hội đồng giám định y khoa ( mức trợ cấp tỷ lệ % thương tật theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa khi người lao động có tham gia BHXH)
   2/ Nếu không được xem là tai nạn lao động thì tùy theo thỏa thuận giữa các bên đảm bảo các khoản bồi thường đúng Luật.
   Bạn có thể tham khảo thêm Thông tư 04/2015/TT- LĐTBXH ngày 02/02/2015 hướng dẫn bồi thường , trợ cấp và chi phí y tế của người sử dung lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn