Bảo hiểm thai sản

Ngày hỏi:08/06/2016

Công ty tôi tham gia BH tại TP HCM. hiện tại có một lao động nữ sắp sinh con. HKTT người này tại Quảng Ngãi. Người lao động muốn về Quảng Ngãi sinh con. Vậy cho tôi hỏi người lao động có cần xin giấy chuyển viện hay phải làm thủ tục gì để dược hưởng Chế độ thai sản k. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Trường hợp lao động nữ đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại Tp Hồ Chí Minh, về Quảng Ngãi sinh con thì phải xin giấy chuyển viện. Theo điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm: a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con; b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết; c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con; d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh; đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này. Sau khi sinh, lao động nữ nộp bản sao giấy khai sinh của con cho đơn vị để lập danh sách chuyển cơ quan BHXH nơi đóng BHXH để được xem xét giải quyết trợ cấp thai sản.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn