Bảo hiểm thất nghiệp cho người đủ tuổi hưu

Ngày hỏi:21/06/2016

Chào các anh chị, Hiện cty tôi đang có một bác bảo vệ 63 tuổi, ký hợp đồng không xác định thời hạn. Hàng tháng vẫn trích đóng 32.5% tiền bảo hiểm các loại đầy đủ cho bác ấy vì gom tất cả thời gian đóng bảo hiểm của bác ấy đến hiện tại chỉ được gần 10 năm. Nay bác ấy muốn xin nghỉ việc, xin các anh chị tư vấn giúp bác ấy có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không vì bác ấy chưa đủ chế độ hưởng lương hưu theo quy định. Chân thành cám ơn

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Điều 49 Luật Việc làm quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn, hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm; 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bác bảo vệ đủ điều kiện theo quy định nêu trên thì liên hệ Trung tâm Dịch vụ việc làm để đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời hạn đăng ký là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.


Nguồn:

BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn