Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngày hỏi:10/06/2016

Xin chào anh(chi). Tên em là Thân Thị Thu cho em hỏi là cách đầy 2 tháng em có làm việc tại hệ thống siêu thị coopmart em là ở đó được hơn 3 năm nhưng em tham gia đóng BHXH là 2 năm 10 tháng. nay em đã nghỉ việc được 2 tháng, bây giờ em muốn tiếp tục đóng BHXH và BHYT thì làm như thế nào hả anh chị và em cần những thủ tuc gì và tới đâu ạ. Mong anh, chi hãy tư vấn giúp em sớm trong thời gian sớm nhất. Em cảm ơn anh chị nhiều

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 8 Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015 của bảo hiểm xã hội Việt Nam, ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có Công văn số 869/BHXH-QLT ngày 31/03/2016 hướng dẫn thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, các phương thức đóng sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: 1. Đóng hằng tháng; 2. Đóng 3 tháng một lần; 3. Đóng 6 tháng một lần; 4. Đóng 12 tháng một lần; 5. Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần; 6. Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Mức tham gia do bạn lựa chọn thấp nhất bằng chuẩn nghèo nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở. Đề nghị bạn liên hệ với bảo hiểm xã hội quận, huyện nơi có Đại lý bưu điện để được hướng dẫn cụ thể. Bạn lập hồ sơ phiếu giao nhận hồ sơ số 201 - Đăng ký BHXH tự nguyện. Hồ sơ bao gồm: A. Hồ sơ cá nhân: Đăng ký lần đầu hoặc đăng ký lại sau thời gian dừng đóng: - Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) - Sổ BHXH (Bản sao, 01 bản/người) - Giấy xác nhận đã thu hồi sổ BHXH đối với ngươi đã hưởng trợ cấp BHXH 01 lần - nếu có (mẫu C15a-TS, 01 bản/người) B. Hồ sơ đơn vị đại diện cho người lao động đóng BHXH Tự nguyện. Ngoài những hồ sơ bắt buộc tại phần A, bổ sung thêm: - Phiếu đăng ký tham gia BHXH Tự nguyện (mẫu 02/ĐKTN, 01 bản) - Danh sách người tham gia BHXH Tự nguyện (mẫu D05-TS, 01 bản) Thời hạn giải quyết loại hồ sơ này: 08 ngày làm việc Bạn lấy mẫu tại Thủ tục hồ sơ trên trang web http://bhxhtphcm.gov.vn/thu-tuc-ho-so-mot-cua/1/thu-tuc-ho-so-thu-bhxh-bhyt-bhtn/.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn