Bảo hiểm y tế khi sanh

Ngày hỏi:07/01/2015

Em mua bảo hiểm từ đầu tháng 7/2014. sau đó em có thai, dự sanh là 14/4/2015. em không biết rằng mình có được hưởng chế độ bảo hiểm khi sanh không?  Mà bảo hiểm của em đăng ký nơi KCB ở xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. nhưng vì chồng em đi làm ở thành phố Biên Hòa nên vợ chồng em chuyển lên Biên Hòa sống. em dự định sanh ở BV Thánh Tâm mà bảo hiểm của em là BH trái tuyến, em không biết khi sanh ở Thánh Tâm em phải đóng bao nhiêu phần trăm và hưởng bao nhiêu phần trăm theo luật sửa đổi về KCB BH 1/1/2015???  Em có thể thay đổi nơi KCB được không? phải mất phí bao nhiêu? và bao lâu mới có được thẻ mới? Vì vợ chồng em cũng đang khó khăn, lấy nhau hơn 1 năm mà bây giờ mới để giành được 4 triệu mấy nên em đang rất lo vế tài chính sinh sản của mình.

  • Nếu bạn có tham gia BHXH bắt buộc thì khi bạn sinh sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật BHXH còn nếu bạn chỉ tham gia BHYT thì bạn chỉ được nhà nước chi trả chi phí khám thai và khi sinh mà thôi. Theo quy định thì bạn phải khám và sinh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trong thẻ BHYT thì mới được thanh toán chi phí còn nếu khác nới đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì phải có giấy đồng ý chuyển viện của bệnh viên nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn