Bảo lưu thời gia tham gia BHXH

Ngày hỏi:14/02/2016

Xin anh chị hãy giải đáp dùm em về vấn đề là e đã đóng BH được 5 tháng và đã có sổ bảo hiểm, nay em đã thôi việc tại công ty và hiện đang xin việc tại Công ty khác, em có thể nộp sổ BH hiện có của em vào Công ty em đang làm và tiếp tục tham gia BH được không ạ. Xin chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Nếu Bạn đã được cơ quan BHXH trực tiếp quản lý đơn vị cũ của Bạn xác nhận quá trình công tác có đóng BHXH trên sổ BHXH và Bạn chưa hưởng BHXH một lần theo quy định thì Bạn có thể bảo lưu thời gian tham gia BHXH và có thể ghi tiếp tục quá trình tham gia BHXH tiếp theo trên cùng quyển sổ ban đầu khi tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới sau này theo quy định tại Điều 61 Luật BHXH năm 2014.

   Theo quy định hiện nay thì hồ sơ báo tăng lao động gồm:

   - Đối với đơn vị nộp:

   + Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

   + Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II, phụ lục 03 Quyết định số 959/QĐ-BHXH).

   - Đối với người lao động:

   + Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

   + Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (người có công, …): thêm giấy tờ chứng minh kèm theo bản chính để đối chiếu.

   Như vậy, theo quy định hiện hành thì hồ sơ báo tăng lao động tham gia BHXH gồm những giấy tờ như trên, không phải nộp sổ BHXH. Tuy nhiên, khi lập tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) thì Bạn cần ghi rõ số sổ BHXH mà Bạn đã được cấp ở đơn vị trước tại mục [02]: số định danh, nộp cho đơn vị sử dụng lao động để làm thủ tục đăng ký tham gia BHXH cho Bạn theo số sổ BHXH trước đây. Theo quy định hiện nay thì từ ngày 01/01/2016, người lao động tự quản lý sổ BHXH, do đó Bạn không cần phải nộp sổ BHXH cho đơn vị sử dụng mà nên tự quản lý sổ BHXH; Hàng năm cơ quan BHXH có trách nhiệm in tờ rời xác nhận quá trình tham gia BHXH và gửi cho Bạn theo quy định.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn