Bệnh lao phổi, hưởng chế độ ốm đau dài ngày như thế nào?

Cho tôi hỏi : Tôi đang điều trị bệnh lao phổi, đã nộp giấy ra viện từ ngày 9/8/2016 đến 22/8/2016 và giấy hội chẩn được nghỉ chế độ ốm dài ngày từ ngày 11/8/2016-11/2/2017 cho Công ty. Bác sĩ điều trị ở Bệnh viện nói sẽ cấp giấy hưởng BHXH cho tôi từng tháng là 30 ngày, giấy này hàng tháng sẽ nộp cho công ty để hưởng BHXH có đúng không ạ? Tại sao Công ty trả lời tôi chỉ được hưởng BHXH 1 tháng, còn nếu hưởng 6 tháng tôi phải tự đóng BHXH?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • - Trường hợp Bạn bị bệnh Lao phổi mà trong C65-HD hoặc Giấy ra viện có ghi mã bệnh từ A15 đến A19 (thuộc danh mục bệnh dài ngày) thì nộp Giấy ra viện hoặc mẫu C65-HD cho đơn vị nơi bạn công tác, đơn vị Bạn sẽ làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH;
   - Việc cấp mẫu C65-HD thuộc thẩm quyền của cơ sở y tế nơi Bạn khám chữa bệnh, Bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở khám chữa bệnh;
   - Việc thanh toán chế độ ốm đau dài ngày thực hiện theo Khoản 2 Điều 26 Luật BHXH năm 2014;
   - Về việc đóng BHXH: Khoản 3 Điều 85 Luật BHXH quy định: “Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn