Bệnh nhân khám BHYT thì trong ngày được khám bao nhiêu chuyên khoa và có giới hạn gì không?

Ngày hỏi:18/04/2016
Câu hỏi từ địa chỉ nhattan***@gmail.com hỏi: chúng tôi muốn biết bệnh nhân khám BHYT thì trong ngày được khám bao nhiêu chuyên khoa và có giới hạn gì không? Ví dụ: bệnh nhân có nhu cầu khám TMH, khám Ngoại khoa và cả khám Nội tiết.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • BHXH Việt Nam trả lời:

   Trong cùng một ngày, tại cùng 1 cơ sở y tế, người bệnh sau khi khám một chuyên khoa, được bác sỹ chỉ định khám thêm chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ 2 trở đi chỉ tính bằng 30% mức giá của 1 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh một ngày không quá 2 lần mức giá của 1 lần khám bệnh.

   Ví dụ: ngày 01/3/2016 người bệnh đến khám bệnh tại Bệnh viện A: sau khi khám tại phòng khám đa khoa;

   - Giả sử người bệnh được chỉ định khám thêm chuyên khoa da liễu thì tiền khám bệnh làm cơ sở thanh toán BHYT là: 20.000 đồng (lần 1) + 30% x 20.000 đồng (lần 2) = 26.000 đồng

   - Giả sử sau khi khám da liễu, người bệnh lại được chỉ định khám tiếp chuyên khoa Nội tiết thì tiền khám bệnh làm cơ sở thanh toán là: 20.000 đồng (lần 1) + 30% x 20.000 đồng (lần 2) + 30% x 20.000 đồng (lần 3) = 32.000 đồng.

   - Sau đó người bệnh lại tiếp tục được chỉ định khám thêm 2 chuyên khoa nữa (tổng cộng là 5 lần khám bệnh trong cùng một lần đến Bệnh viện A) thì tiền khám bệnh lúc này cũng chỉ được thu tối đa là 40.000 đồng.

   Đây là mức giá mà cơ quan BHXH thanh toán với cơ sở KCB.

   Đối với người bệnh, ngoài phần đồng chi trả theo quy định và phần chênh lệch do sử dụng DV KCB theo yêu cầu, sử dụng các dịch vụ thực hiện từ các trang thiết bị từ nguồn vốn xã hội hóa, vốn vay thì không phải chi trả phần chênh lệch mà cơ quan BHXH không thanh toán với cơ sở KCB khi người bệnh được chỉ định khám từ chuyên khoa thứ 2 trở lên (phần 70% hoặc phần lớn hơn 2 lần mức giá của 1 lần khám bệnh).

   (Căn cứ Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC; Công văn 824/BYT-KHTC)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn