BHXH, BHYT đối với lao động thời vụ

Ngày hỏi:09/07/2010

Ông Mai Văn Ngay (tỉnh Thái Bình) thắc mắc việc vợ ông (bà Phạm Thị Oanh) ký hợp đồng lao động với 1 trường công lập đã 3 năm nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhận được thắc mắc của ông Mai Văn Ngay do Cổng TTĐT Chính phủ chuyển đến, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Trường THPT Bắc Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

  Nội dung này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình tư vấn như sau:

  • Bà Phạm Thị Oanh không phải là giáo viên mà là nhân viên hành chính làm việc theo thỏa thuận với Trường THPT Bắc Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

   Trong khi đó, trường THPT Bắc Kiến Xương đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình phân đủ 4 biên chế nhân viên hành chính theo định mức biên chế năm học. Do có 1 nhân viên bị bệnh phải đi điều trị, theo nguyện vọng cá nhân bà Phạm Thị Oanh, Trường THPT Bắc Kiến Xương đã có thỏa thuận làm việc với bà Phạm Thị Oanh với hình thức trả tiền công theo tháng và không tham gia BHXH, BHYT.

   Trường THPT Bắc Kiến Xương cho biết, bản thân bà Phạm Thị Oanh đã nhất trí cao và tha thiết được làm việc theo thỏa thuận tại trường THPT Bắc Kiến Xương trong thời gian nhân viên hành chính của nhà trường nghỉ chữa bệnh.

   Do vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình xét thấy việc thỏa thuận làm việc tại Trường THPT Bắc Kiến Xương với bà Phạm Thị Oanh là thỏa thuận làm việc theo mùa vụ, nên việc bà Oanh không được tham gia BHXH, BHYT là hoàn toàn hợp lý.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn