BHXH tỉnh không giải quyết là do có mã ngạch là giáo viên

Xin chào BHXH Hậu Giang Xin được hỏi BHXH Hậu Giang 1 vấn đề sau: -Cô Nguyễn Thị Vĩnh Trang, giáo viên trường TH Hòa Mỹ 1 đã nghỉ việc nhưng tham gia BHXH tự nguyện để đủ số năm hưởng lương hưu. Nhưng BHXH tỉnh không giải quyết là do có mã ngạch là giáo viên nhưng không hưởng PCTN nghề. -Xin giải thích trường hợp này như sau: Trường hợp GV Nguyễn Thị Vĩnh Trang, GV trường TH Hòa Mỹ 1, được nhà trường phân công làm công tác khác như: y tế trường học (có thay đổi công việc của từng năm học), nhưng không dạy lớp do không đủ trình độ chuyên môn đào tạo theo quy định. Theo quy định của NĐ 54 về hưởng PCTN nhà giáo, nếu GV mang mã ngạch có 2 chữ số đầu là 15 nếu không dạy lớp sẽ không thuộc đối tượng hưởng PCTN nhà giáo. Như vậy trường hợp của cô Trang nêu trên sẽ không hưởng PCTN nhà giáo là đúng qui định theo NĐ 54, nhưng vẫn mang mã ngạch giáo viên. Do đặc thù của ngành giáo dục, có rất nhiều trường hợp GV được phân công làm công tác khác như: tạp vụ (phục vụ), thư viện, văn phòng,kế toán, ...nhưng không dạy lớp (do nhà trường phân công). Cho nên Phòng GD sẽ căn cứ vào bảng phân công công việc của từng năm học để giải quyết hưởng PCTN nhà giáo. Nếu GV có dạy lớp thì hưởng PCTN nhà giáo, nếu GV không dạy lớp sẽ không được hưởng PCTN nhà giáo (theo Nghị định 54). Do đó trường hợp của cô Trang Phòng GD&ĐT đã giải quyết việc cô Trang không hưởng PCTN nhà giáo là đúng. Rất mong BHXH tỉnh nghiên cứu,xem xét lại. Đề nghị BHXH tỉnh Hậu Giang có công văn hướng dẫn thủ tục hồ sơ như thế nào để được hưởng chế độ BHXH hoặc không giải quyết thì cho biết rõ lý do vì sao không được hưởng chế độ BHXH (hiện nay ngành giáo dục còn rất nhiều trường hợp là giáo viên được phân công làm công tác khác như, kế toán, văn phòng, ... không hưởng PCTN nhà giáo vì không dạy lớp. Trân trọng kính chào!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Nguyễn Văn Nang thân mến!

   Trường hợp cô Nguyễn Thị Vĩnh Trang, do cô được phân công phụ trách công tác y tế của trường, nhưng sổ BHXH chỉ thể hiện cô giữ chức danh Giáo viên nên cơ quan BHXH không xác định được cô có trực tiếp giảng day hay không? Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nên cơ quan BHXH yêu cầu việc thực hiện đóng thâm niên giáo viên cho cô. Sau khi đơn vị điều chỉnh lại chức danh của cô Trang là Giáo viên, phụ trách y tế, BHXH tỉnh Hậu Giang đã giải quyết chế độ hưu trí cho cô đúng quy định.

   Khi thực hiện thu BHXH cũng như giải quyết chế độ cho người lao động, cơ quan BHXH chỉ căn cứ vào chức danh mà đơn vị báo sang và ghi nhận vào sổ BHXH. Đối với các trường hợp giáo viên khác tại đơn vị, nếu thực tế người lao động không trực tiếp giảng dạy mà được phân công công việc khác không hưởng thâm niên giáo viên, đơn vị nên thực hiện điều chỉnh chức danh để cơ quan BHXH ghi nhận vào sổ BHXH làm căn cứ giải quyết chế độ cho người lao động sau này.

   Bạn nên liên hệ với BHXH huyện Phụng Hiệp để được hướng dẫn điều chỉnh chức danh cho những trường hợp mà bạn đã nêu.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn