BHXH tự nguyện đối với người làm việc ở nước ngoài

Kính nhờ BHXH trả lời giúp câu hỏi của tôi: Tôi có anh trai hiện đang đi học và làm việc ở nước ngoài đã được 3 năm. Trước đây, anh tôi có thời gian công tác ở Công ty Nhà nước và đã đóng BHXH bắt buộc được 14 năm. Bây giờ, anh tôi đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài nhưng vẫn muốn được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm để được hưởng chế độ hưu trí sau này thì có được không? Hoặc anh tôi có thể xin thanh toán BHXH một lần được không? Trân trọng!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó gồm có Người lao động làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã nhận bảo hiểm xã hội một lần.
   Trường hợp của anh trai Bạn, trước đó đã tham gia BHXH bắt buộc được 14 năm và chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Anh trai Bạn có thể làm thủ tục để hưởng BHXH một lần.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn