BHYT thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật cao

Ngày hỏi:04/09/2013

Tôi có một vướng mắc về BHYT như sau, rất mong sự giải đáp của Quý cơ quan: Mẹ tôi là cán bộ hưu trí và thương binh có tham gia BHYT nhiều năm và đi khám chữa bệnh đúng tuyến ban đầu. Ngày 22/07/2013 Mẹ tôi có phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo với chi phí là 42.000.000 đồng. Bệnh viện Tỉnh cho biết là bệnh nhân phải chi trả khoản chi phí này vì bảo hiểm không thanh toán. Theo tôi được biết thì: 1. Căn cứ vào quyết định số 21/2008/QD-BYT ngày 09/6/2008 của Bộ Y Tế ban hành danh mục vật tư y tế tiêu hao, vật tư y tế thay thế trong khám chữa bệnh. Theo đó, tại mục 52 khớp gối/khớp háng nhân tạo (toàn phần hay bán toàn phần) thì số tiền chi phí trong quá trình điều trị, thay thế khớp háng sẽ do cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán và đối tượng áp dụng là những người đóng BHXH bắt buộc. 2. Căn cứ vào Công văn số 2695/BHXH-CSYT, kể từ 01/7/2013, mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tối đa cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn là 40 tháng lương tối thiểu và bằng 46.000.000 đồng. Vậy xin hỏi Mẹ tôi có thuộc diện được cơ quan BHXH thanh toán chi phí đã bỏ ra như nêu trên không? Nếu được thì thanh toán ở cơ quan nào? Thủ tục ra sao?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Trường hợp của mẹ anh phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, nếu có trình thẻ BHYT hoặc không yêu cầu phẫu thuật dịch vụ thì được hưởng chế độ BHYT. Để dễ dàng kiểm tra trường hợp của mẹ anh đề nghị anh cung cấp (bản sao giấy ra viện và giấy thu viện phí) cho phòng giám định BHYT của BHXH tỉnh kiểm tra, đối chiếu lại để trả lời cụ thể và có hướng dẫn rõ thủ tục thánh toán hưởng trường hợp này.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn