Bi bệnh tiểu đường có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần?

Ngày hỏi:06/10/2021

Tôi tên Hoàng, ở Cà Mau, muốn hỏi là: Một trong những điều kiện hưởng BHXH 1 lần có liên quan đến đang mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy trong trường hợp người đó mắc bệnh tiểu đường thì có đáp ứng điều kiện trên để được hưởng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bi bệnh tiểu đường có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

   Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

   1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

   Như vậy, đối với trường hợp mà bạn đề cập vẫn có thể được hưởng BHXH 1 lần nếu bệnh tiểu đường này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày theo quy định trên.

   Trân trọng!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn