Bị buộc thôi việc có được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi là giáo viên trường công tác tại trường Trung học cơ sở, được bào biên chế năm 2016. Vừa qua tôi bị trường kỷ luật buộc thôi việc, nhà trường thanh lý hợp đồng làm việc với tôi và cấp quyết định thôi việc cho tôi. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bị buộc thôi việc có được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì buộc thôi việc là một trong các hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với viên chức có hành vi vi phạm pháp luật thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

   - Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

   - Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

   - Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

   - Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

   - Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

   Do đó: Trường hợp bạn là viên chức ngành giáo dục, có một trong các hành vi vi phạm thuộc các trường hợp kể trên thì đơn vị sử dụng viên chức có thể áp dụng hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với bạn.

   Theo quy định tại Luật Viên chức 2010 thì khi chấm dứt hợp đồng làm việc, viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc (trừ các trường hợp không được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định), trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Theo đó, theo quy định tại Luật Việc làm 2013 thì viên chức đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

   (1) Chấm dứt hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   - Chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   - Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   (2) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng hợp đồng làm việc.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp viên chức bị xử lý kỷ luật với hình thức xử lý kỷ luật là buộc thôi việc không phải là trường hợp chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật. Đồng nghĩa viên chức bị buộc thôi việc nếu đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp thì được giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

   Do đó: Trường hợp bạn là giáo viên trường công tác tại trường trung học cơ sở, được bào biên chế năm 2016, vừa qua bạn bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc và đã có quyết định thôi việc. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi bị buộc thôi việc thì bạn vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp khi có nhu cầu theo quy định của pháp luật.

   Lưu ý: Bạn chỉ được nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho Trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạng 3 tháng kể từ ngày quyết định thôi việc có hiệu lực để được giải quyết theo thẩm quyền.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn