Bị suy giảm khả năng lao động 65% khi 52 tuổi thì có được nghỉ hưu trước tuổi không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Chào ban biên tập, tôi tham gia BHXH được 23 năm, năm nay tôi 52 tuổi. Tôi vừa đi giám định sức khỏe thì có kết quả giám định suy giảm 65%. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp này tôi có được xin về hưu trước tuổi không?

Quang Dũng - Thành phố Hồ Chí Minh

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   "1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

   b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành."

   Theo quy định nêu trên, người lao động nghỉ hưu trước tuổi phải làm giám định mức suy giảm khả năng lao động, nếu 61% trở lên và đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Đến năm 2019, lao động nam phải đủ 54 tuổi, năm 2020 lao động nam phải đủ 55 tuổi thì người lao động sẽ được hưởng lương nghỉ hưu trước tuổi.

   Như anh trình bày, anh tham gia BHXH được 23 năm, hiện tại anh 52 tuổi, có giám định suy giảm khả năng lao động 65%. Như vậy, trường hợp này anh chưa đủ điều kiện để hưởng lương nghỉ hưu trước tuổi. Đối với trường hợp của anh phải đợi đến khi anh đủ 55 tuổi thì anh mới được hưởng lưởng lương nghỉ hưu trước tuổi.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của anh.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn