Bị tâm thần đang hưởng trợ cấp XH có phải đóng tiền để được hưởng BHYT

Ngày hỏi:06/04/2016

Tôi có anh trai bị tâm thần đã lâu. Các năm trước anh trai tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nhưng sang năm nay không thấy được. Tôi có hỏi BHXH xã thì được trả lời : Hiện này anh trai tôi không thuộc đối tượng được cấp thẻ BHYT. ( Anh tôi dân tọc thái, hiện đang được hưởng trợ cấp XH 270.000/tháng . Vậy cho tôi hỏi anh trai tôi có thuộc đối tượng được cấp BHYT không .

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Sơn La tư vấn như sau:

  • Các năm trước anh bạn có được cấp thẻ BHYT nhưng năm nay anh bạn không được cấp thẻ BHYT, hiện nay anh bạn đang được hưởng trợ cấp XH là 270.000đ/ tháng. Tuy nhiên bạn không nói rõ đối tượng mà anh trai bạn được cấp thẻ BHYT và hiện nay hưởng loại trợ cấp xã hội nào nên chúng tôi không trả lời rõ cho bạn được. Bạn có thể tham khảo về đối tượng tham gia BHYT tại Điều 1 Thông tư Liên tịch sô 41 /2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24 tháng 11 năm 2014 hướng dẫn thực hiện BHYT và liên hệ với chính quyền địa phương để xác định anh trai thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng hay thuộc nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình.


  Nguồn:

  BHXH Sơn La
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn