Bị ung thư có được nhận ngay BHXH một lần?

Ngày hỏi:28/10/2020

Bố tôi là viên chức, đã có quyết định nghỉ hưu nhưng hiện ông bị ung thư. Vậy gia đình có thể xin làm thủ tục xin thôi việc để nhận BHXH một lần được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

   ...

   Và theo Khoản 4b Điều 57 Nghị định 115/2020/NĐ-CP thì không giải quyết chế độ thôi việc đối với viên chức đã có thông báo nghỉ hưu.

   Như vậy, đối với trường hợp người bị ung thư thì có thể làm thủ tục nhận BHXH một lần mà không cần phải chờ sau 1 năm nghỉ việc như trường hợp thông thường.

   Tuy nhiên, vì bố bạn là viên chức muốn hưởng BHXH một lần thì bố bạn phải làm thủ tục xin thôi việc. Nhưng vì đã có quyết định nghỉ hưu thì bố bạn không được giải quyết thôi việc. Do đó không thể nhận BHXH một lần trong trường hợp này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn