Bố mẹ vợ có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không?

Ngày hỏi:24/01/2019

Xin chào, tôi có vấn đề cần được giải đáp như sau: Chồng tôi là kỹ sư cơ khí tại công ty trong khu công nghệ cao. Tháng trước chồng tôi bị tai nạn giao thông trên đường về và được xác định là tai nạn lao động. Hiện tại bố mẹ chồng của tôi đã mất rồi, vợ chồng tôi đang sinh sống cùng bố mẹ đẻ của tôi. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này bố mẹ của tôi (bố mẹ vợ) có được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014quy định các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

   "1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:
   ...
   c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
   ...
   2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:
   ...
   c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;
   ...
   3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công."

   Chồng bạn mất do tại nạn giao thông trên đường làm về và được xác định là tai nạn lao động. Khi chồng bạn chết thì người thân đủ điều kiện để hưởng trợ cấp tuất.

   Theo quy định trên thì cha mẹ vợ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng phải đủ các điều kiện sau:

   - Cha vợ từ đủ 60 tuổi trở lên, mẹ vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc cha vợ dưới 60 tuổi, mẹ vợ dưới 55 tuổi nhưng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

   - Không có thu nhập hàng tháng hoặc có thu nhập hàng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

   Từ ngày 01/07/2018 mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về đối tượng được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn