Bồi thường HĐLĐ và sổ BHXH

Ngày hỏi:12/03/2009
Kính gửi luật sư! Tôi có thắc mắc về Luật lao động mong luật sư giải đáp giúp, cụ thể như sau: Tôi làm việc tại công ty đựợc 5 năm, hợp đồng đang ký kết là hợp đồng không xác định thời hạn. Tình cờ, tôi tìm đựợc công việc mới và đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không báo trước 45 ngày theo như Luật qui định vì thời gian tìm việc và nhận việc quá nhanh nên tôi không thể báo trước 45 ngày. Nay công ty tính ra khoản đền bù HĐLĐ tôi phải trả cho công ty theo cách tinh như sau : + Hợp đồng 12 tháng thứ 1 : được trợ cấp 1/2 tháng lương = 1/2 Lương cơ bản trong Hợp đồng 12 tháng (lương đươc chia thành 2 khoảng = 70% lương cơ bản + 30% phụ cấp) tức là không có phụ cấp. + Hợp đồng 12 tháng thứ 2 : được trợ cấp 1/2 tháng lương = 1/2 Lương cơ bản trong Hợp đồng 12 tháng (lương đươc chia thành 2 khoảng = 70% lương cơ bản + 30% phụ cấp) tức là không có phụ cấp. + Hợp đồng không xác định thời hạn: không được trợ cấp do vi phạm. * Phần 45 ngày vi phạm không báo trước : Công ty tính theo mức lương theo hợp đồng hiện tại và tính lương bao gồm cả khoản phụ cấp 40% (Hợp đồng không xđ thời hạn Lương = 60% Lương cơ bản + 40% phụ cấp) ==> Công ty sẽ không trả sổ BHXH cho tôi nếu tôi chưa đền bù đầy đủ Tôi muốn hỏi cách tính của công ty như vậy là đúng hay sai về cả 2 phần : Phần phụ cấp tôi được hưởng và phần phải bồi thường hợp đồng và việc công ty giữ sổ BHXH của nhân viên như vậy là đúng hay sai. Kính mong phản hồi của luật sư sớm để tôi hoàn thành nghĩa vụ tại công ty cũ và yên tâm công tác tại công ty mới! Xin chân thành cảm ơn luật sư và chúc luật sư sức khỏe và HẠNH PHÚC Huỳnh Trung Nguyên Nha Trang-Khánh Hòa

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Điều 41 – Bộ luật lao động có qui định:
   "2- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).
   3- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường chi phí đào tạo (nếu có) theo quy định của Chính phủ.
   4- Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bên vi phạm phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."
   Căn cứ vào qui định trên thì việc Công ty đã tính toán như trên là hợp lý.
   Tuy nhiên, việc công ty không trả sổ BHXH cho bạn là Công ty đã làm sai.
   Tôi nghĩ bạn nên liên hệ Công ty để thanh toán đầy đủ các khoản bồi thường. Dĩ nhiên, Công ty sẽ trả lại sổ BHXH cho bạn.
   Chúc bạn thành công
   Thân chào.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn