Bồi thường tiền thì mới được nhận sổ?

Ngày hỏi:04/08/2015

BHXH khi nghỉ khốngvào ngày 4/4 em làm cho 1cty được 4tháng và em đã nghỉ không báo trước(em mới đi làm lần đầu tiên nên không hiểu nhiều về BHXH) sau đó em xin vào làm 1cty khác khi ký hợp đồng thì cty mới kêu em về lấy BHXH ở cty cũ.em được biết là phải bồi thường gần 5triệu vậy em phải làm sao trong khi hoàn cảnh em khó khăn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo Luật BHXH quy định về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là
   “…Điều 2. Đối tượng áp dụng
   1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
   .....”
   Vậy có thể hiểu người lao động khi thực hiện về giao kết lao động ( HĐLĐ ) thì phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
   Mức lương tham gia BHXH quy định tại Điều 94 Luật BHXH, khoản 2 ‘…2. Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động....”
   Như vậy sau khi ký HĐLĐ thì người lao động và người sử dụng lao động( NSDLĐ) phải thực hiện các quy định của Luật lao động, Luật BHXH. Tuy nhiên còn kèm theo các nội quy, quy chế và các thỏa thuận khác giữa người lao động và NSDLĐ tùy theo đặc thù của CTy đề ra yêu cầu NLĐ trong các điều kiện, môi trường làm việc phải tuân thủ. Trường hợp này bạn liên hệ trực tiếp với Cty để có thỏa thuận giữa các bên theo đúng quy định.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn