Buộc người lao động đóng Bảo hiểm xã hội 100% la đúng hay sai?

Ngày hỏi:07/10/2014
Toi hien dang la cong nhan cua cong Ty ,hien dang mang Thai .hien gio cong Ty co quyet dinh thong bao tam Ngung hoat dong ke tu thang 11 nam 2014 khong co thoi gian hoat dong tro lai .cong Ty chuyen toi xuong don vi khac de dong bao hiem xa hoi , y te va that nghiep voi muc dong toi Phai tu dong 100% .vay cho toi hoi nhu vay dung hay sai va toi Duoc Huong nhung quyen loi gi

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Do nội dung câu hỏi không nêu: lý do tạm ngưng hoạt động của công ty là gì? HĐLĐ là loại hợp đồng như thế nào? chuyển người lao động xuống đơn vị khác ra sao… Vì vậy, Sở Lao động-TB&XH không đủ căn cứ để trả lời cụ thể về chế độ của người lao động khi chấm dứt HĐLĐ theo quy định pháp luật.

   - Tại điểm a Khoản 1 Điều 18 Luật BHXH 2006 quy định trách nhiệm của ngư­ời sử dụng lao động như sau:

   “Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 92 và hằng tháng trích từ tiền lư­ơng, tiền công của ng­ười lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 91 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội”

   Như vậy, việc đơn vị yêu cầu bà thực hiện toàn bộ (100%) mức đóng BHXH, BHYT và BHTN (tức là 32,5% mức tiền lương) là không đúng quy định pháp luật hiện hành.

   Vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn để bà được biết./.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn