Các trường hợp không được hưởng chế độ ốm đau

Ngày hỏi:30/11/2018

Xin cho hỏi theo quy định pháp luật hiện hành thì người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ không được giải quyết chế đôh ốm đau nếu thuộc các trường hợp nào? Vấn đề này có phải quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hay không sao tôi tìm không thấy? Mong anh chị giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động được giải quyết chế độ ốm đau khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   (Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy thì không được hưởng chế độ ốm đau.)

   - Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   Tuy nhiên, trong một số trường hộp nhất định thì người lao động không được giải quyết chế độ ốm đau.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động không được giải quyết chế độ ốm đau khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo Danh mục ban hành kèm theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP và Nghị định số 126/2015/NĐ-CP.

   - Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

   - Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn