Các trường hợp nào loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc?

Ngày hỏi:03/03/2018

Các trường hợp nào loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc? Xin chào Ban biên tập, tôi là Minh Hằng hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Tôi được biết sắp tới sẽ có quy định mới đối với bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định mới các trường hợp nào loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc được quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (có hiệu lực từ ngày 15/04/2018), theo đó:

   a) Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ nêu tại khoản 1 Điều 2 Nghị định này (trừ cơ sở hạt nhân), doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm trong các trường hợp sau:

   - Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.

   - Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.

   - Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   - Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.

   - Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.

   - Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ.

   - Máy móc, thiết bị điện hay các bộ phận của thiết bị điện bị thiệt hại do chịu tác động trực tiếp của việc chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện, rò điện do bất kỳ nguyên nhân nào, kể cả do sét đánh.

   - Thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ của người được bảo hiểm; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

   - Thiệt hại đối với dữ liệu, phần mềm và các chương trình máy tính.

   - Thiệt hại do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ, hoặc đốt cháy với mục đích làm sạch đồng ruộng, đất đai.

   b) Đối với cơ sở hạt nhân: Doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận về các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

   Trên đây là tư vấn về các trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn