Cách thức để nhận BHXH 1 lần

Ngày hỏi:06/07/2016

Tôi tên Nguyễn Văn Thành, làm việc tại Trường tiểu học Lê Văn Tám, có thời gian tham gia BHXH được 32 năm 11 tháng. Nay tôi đã 54 tuổi, vì có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên xin nghỉ việc. tôi làm đơn để xin hưởng chế độ BHXH 1 lần, tuy nhiên bên cơ quan BHXH không giải quyết vì nói luật BHXH quy định nếu làm đến đủ 60 tuổi thì sẽ được nhận lương hưu hàng tháng, hoặc là giám định sức khỏe nếu suy giảm khả năng lao động 61% trở lên thì được nghỉ hưu với tỷ lệ % lương hưu thấp hơn, còn nếu muốn nhận tiền bảo hiểm một lần như vậy họ không thể giải quyết. Tôi xin hỏi BHXH tỉnh là có cách nào để tôi nhận được tiền BHXH 1 lần không?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Bạc Liêu tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động được hưởng trợ cấp 1 lần trong các trường hợp sau:

  - Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

  - Ra nước ngoài để định cư.

  - Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

  - Sau 1 năm nghỉ việc nếu không tiếp tục tham gia đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

  Như vậy, nếu ông thuộc các trường hợp nêu trên thì thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần. Còn không thuộc các trường hợp nêu trên thì ông phải chờ đến đủ tuổi 60 hoặc là ra Hội đồng giám định y khoa giám định sức khỏe nếu suy giảm 61% trở lên thì được hưởng trợ cấp hưu trí hàng tháng.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Bạc Liêu
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
BHXH 1 lần
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn